วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ลูกบิดแบบไม่มีกุญแจล๊อก

ลูกบิดแบบไม่มีกุญแจล๊อค หรือลูกบิดแบบที่เราเรียกกันว่า ลูกบิดผ่านตลอด นั้น เป็นลูกบิดชนิดที่เราไม่สามารถล็อกประตูได้ค่ะ ดังนั้น จึงเป็นลูกบิดที่นิยมใช้กับประตูที่กั้นห้องที่ไม่จำเป็นต้องปิดล็อกเพื่อป้องกันคนเข้าไปภายในห้องนั้น ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตน่ะนะคะ ลูกบิดประเภทนี้ แบ่งย่อยออกได้อีกถึง 6 แบบด้วยกันดังนี้ค่ะ

1. ลูกบิดชนิดไม่มีลูกกุญแจล็อค (Passage Latch) ลูกบิดชนิดนี้จะมีการใช้งานสะดวกสมชื่อค่ะ คือลูกบิดทั้งสองด้านหมุนเปิดออกได้ตลอดเวลา ส่วนใหญ่ก็จะใช้กับประตูผ่านที่ไม่ต้องการปิดล็อคเลย เช่น จากห้องนอนไปห้องแต่งตัว เป็นต้น

2. ลูกบิดชนิดเปิดได้ด้านเดียว (Exit Lock) ลูกบิดชนิดนี้ด้านหนึ่ง(ด้านใน) เปิดได้ตลอดเวลา อีกด้าน(นอก) ล็อคตลอดเวลา บางชนิดประตูด้านนอกจะไม่มีลูกบิดเลยนะคะ แต่จะเป็นแผ่นเรียบ ๆ ใช้สำหรับประตูที่ให้คนออกอย่างเดียว ไม่ให้คนจากด้านนอกเข้ามาด้านในได้ เช่นประตูทางออกหนีไฟ เป็นต้น

3. ลูกบิดเฉลียง ลักษณะของลูกบิดชนิดนี้คือด้านในจะมีปุ่มกดให้ล็อค เมื่อหมุนลูกบิดด้านในจะทำให้คลายล็อค ด้านนอกลูกบิดเรียบ ไม่มีกุญแจ เมื่อปิดประตู ปุ่มล็อกจะคลายออกโดยอัตโนมัติ และจะล็อกได้อีกครั้งจากการกดปุ่มล็อกซ้ำเท่านั้น ประโยชน์ของลูกบิดชนิดนี้ก็คือ ป้องกันถูกล็อกไว้โดยไม่ได้ตั้งใจ (เช่นประตูถูกลมตีพัดจนปิด) เมื่อเราอยู่ภายนอก หรืออยู่ที่เฉลียง,ระเบียงน่ะนะคะ

4.  ลูกบิดห้องน้ำ ห้องนอน หรือห้องเด็ก ประตูชนิดนี้ด้านในมีปุ่มล็อคตามปกติค่ะ ด้านนอกสามารถเปิดได้ ด้วยเหรียญบาทหรือปลายโลหะเล็ก ๆ ที่สามารถแหย่ลงในรูกุญแจได้ ประตูประเภทนี้เวลาปิดบานประตู ปุ่มล็อคจะปลดออกทันที ทำให้ไม่เผลอล็อกประตูจากทางด้านนอกน่ะนะคะ ต้องล็อคจากด้านในเท่านั้น

5. ลูกบิด ดัมมี่ (Dummy Trim) ลูกบิดชนิดนี้ไม่มีตัวล็อกเช่นกันค่ะ เป็นลูกบิดชนิดติดตาย สำหรับแทนมือจับประตู หรือประตูบานคู่ เพื่อให้ดูเหมือนกันทั้งสองด้านเท่านั้น

6. ลูกบิดโรงพยาบาล มักจะใช้โดยยึดหลักความปลอดภัยของคนไข้เป็นหลักน่ะนะคะ แม้ว่าเราจะสามารถล็อคได้จากปุ่มด้านใน แต่พอปิดประตูปั๊บ ปุ่มจะปลดล็อค แถมลูกบิดด้านนอกก็ยังมีที่บิดเปิดในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย ตามห้องคนไข้ของโรงพยาบาลมักจะใช้ลูกบิดชนิดนี้ เพื่อกันคนไข้ขังตัวเองไว้ด้านในค่ะ


         

เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.rgbarchitects.com/