วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

กาวซิลิโคน คืออะไร และควรเลือกใช้ประเภทไหนดี


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพืิ่อน ๆ บล้อกที่กำลังประสบกับปัญหา ร้าวและรั่ว กับหลาย ๆ จุดภายในบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นผนังบ้าน ขอบหน้าต่าง กรอบประตู หลังคา ฯลฯ ก็คงกำลังคิดหาวิธีที่จะมาจัดการอุดและซ่อมแซมรอยรั่ว รอยร้าวเหล่านั้น ก่อนที่หน้าฝนจะมาเยือนน่ะนะคะ

กาวซิลิโคน นั้น คือวัสดุอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความแนะนำในการแก้ปัญหานี้ค่ะ แต่กาวซิลิโคนนั้นคืออะไร วันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะมาแนะนำเพื่อน ๆ ทุกท่านให้ได้รู้จักกับวัสดุชนิดนี้ด้วยกันนะคะ

อันดับแรกที่จะต้องมาทำความเข้าใจกันก่อน ก็คือคำว่า ซิลิโคน ค่ะ

ซิลิโคน (silicone) คือสารประกอบที่มีความหลากหลายในรูปร่างและการใช้งาน เป็นพอลิเมอร์ที่ประกอบด้วย ซิลิกอน คาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจน และสารเคมีประเภทอื่น โดยทั่วไปจะใช้กับงานที่ต้านทานความร้อน และงานที่ใช้เป็นวัสดุยืดหยุ่น ตัวอย่างการใช้งานของซิลิโคน ก็อย่างเช่น กาว ยาแนว เครื่องครัว ฉนวน และงานทางการแพทย์ (หน้าอกซิลิโคน) เป็นต้น

ส่วนคำว่า กาว หรือ วัสดุประสาน คือส่วนผสมของของเหลวหรือวัสดุกึ่งของเหลวที่สามารถเชื่อมติด หรือประสานวัสดุสองชิ้นเข้าด้วยกัน กาวมีอยู่หลากหลายรูปแบบทั้งมาจากธรรมชาติหรือสารเคมีสังเคราะห์ ซึ่งการใช้งานมักจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่จะนำมาติดกัน

ดังนั้น กาวซิลิโคน ก็คือ วัสดุประสานชนิดหนึ่งที่ทำจากสารเพอลิเมอร์ที่ต้านทานทั้งความร้อน รั่ว ซึม ซึ่งปัจจุบันนี้ได้นำมาใช้เป็นวัสดุอุดประสานรอยต่อ รอยร้ัาว รั่ว ซึมในวงการก่อสร้างได้เป็นอย่างดีน่ะนะคะ

กาวซิลิโคน นั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ด้วยกันค่ะ นั่นคือ กาวซิลิโคนชนิดมีกรด และ กาวซิลิโคนชนิดไม่มีกรด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีข้อดี-ข้อด้อย และเหมาะกับพื้นผิวแตกต่างกัน เราลองมาดูความแตกต่างของกาวทั้งสองแบบนี้ด้วยกันนะคะ

สำหรับ กาวซิลิโคนแบบมีกรด นั้น ข้อดีของกาวประเภทนี้คือ แห้งไวค่ะ การยึดเกาะติดระหว่างพื้นผิวจะดีกว่ากาวซิลิโคนชนิดไม่มีกรด ข้อเสียก็คือ ห้ามใช้กาวประเภทนี้กับพื้นผิวที่เป็นโลหะ เพราะจะทำให้เกิดสนิมและไม่เหมาะสำหรับการใช้กับพื้นผิวที่เป็นผนังปูน เนื่องจากผนังปูนจะมีลักษณะของความเป็นด่าง ทำให้การยึดเกาะตัวระหว่างกาวซึ่งเป็นกรดกับผนังซึ่งเป็นด่างไม่ดีเท่าที่ควรน่ะนะคะ ดังนั้นหากเราต้องการประสานรอยรั่ว ร้าว ของวัสดุที่เป็นโลหะหรือพื้นผิวปูนก็ไม่ควรที่จะเลือกใช้กาวซิลิโคนแบบมีกรดนะคะ

ปัจจุบันนี้กาวซิลิโคนมีหลายสีให้เลือกใช้งานกันค่ะ เช่น กาวซิลิโคนชนิดสีใส ที่เหมาะกับงานกระจกทั่วไป ชนิดสีขาว เหมาะสำหรับงานสุขภัณฑ์ และชนิดสีดำจะเหมาะกับพื้นผิวที่มีสีเข้ม ๆ อย่างเช่นพวกท้อปเคาเตอร์ซึ่งเป็นแกรนิตในห้องครัว เป็นต้น

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมารู้จักกับวัสดุที่ช่วยอุด ประสาน อีกชนิดหนึ่งด้วยกันนะคะ นั่นก็คือ กาวอะคริลิค นั่นเองค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่กับบล้อกบ้านแสนรักในตอนหน้านะคะ :)