วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

กาวอะครีลิค

กาวส่วนใหญ่นั้นเป็นวัสดุที่เรียกว่าโพลีเมอร์ (Polymer) ค่ะ คุณสมบัติของกาวนั้นคือมีความเหนียว สามารถเชื่อมติดหรือประสานวัสดุสองชนิดเข้าด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในวงการก่อสร้าง หรือในหมู่้เพื่อน ๆ ที่รักและชอบการซ่อมแซมจุดต่าง ๆ ของบ้านด้วยตนเอง เช่น ซ่อมรอยร้าว รอยรั่ว ต่าง ๆ มักจะคุ้นหูคุ้นตากับกาวชนิดที่เรียกกันว่า กาวอะครีลิคมาไม่มากก็น้อยน่ะนะคะ

โดยทั่วไปคุณสมบัติของ กาวอะครีลิค ก็จะคล้ายคลึงกับกาวซิลิโคนที่เราได้คุยกันไปเมื่อตอนที่แล้วน่ะนะคะ ความแตกต่างของกาวทั้งสองประเภทนี้ก็คือ กาวอะครีลิคนั้น เมื่อทำการอุด โป๊ว ทา หรือยาแนววัสดุเข้าด้วยกันแล้ว นอกจากจะช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมรอยแตกร้าว ป้องกันน้ำ ยังสามารถขัดแต่ง และทาสีทับได้อีกด้วย จึงสามารถเก็บงานได้สวยงามกว่า กาวอะครีลิคจึงเหมาะกับการซ่อมแซมผนังปูน หรืองานไม้เป็นอย่างมาก ซึ่งจะแตกต่างกับกาวซิลิโคน ซึ่งจะไม่สามารถทาสีทับได้ (ทาไม่ติด)

กาวอะครีลิค ในท้องตลาดนั้น แบ่งออกเป็นสองชนิดด้วยกันน่ะนะคะ นั่นคือ กาวอะครีลิคแบบเหลว ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้แปรงทาบนพื้นผิวที่มีปัญหา เช่น รอยแตกร้าวเล็ก ๆ บนผนัง รอยแตกร้าวเล็ก ๆ ของกระเบื้องมุงหลังคาหลังคา รอยแตกร้าวบนหลังคาดาดฟ้า ฯลฯ และกาวอะครีลิคชนิดเนื้อข้น ซึ่งจะเหมาะสำหรับรอยแตกร้าว หรือจุดที่ต้องการเชื่อมประสานที่กว้างกว่า (แต่ไม่ควรกว้างกว่า 1 นิ้ว) เช่น ระหว่างขอบวงกบไม้กับปูน เป็นต้น

นอกจากนี้แล้ว กาวอะครีลิค ยังมีให้เลือกใช้เหลายสีด้วยกันค่ะ เช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาล สีโอ๊ค เป็นต้น และหลังจากเปิดใ้ช้งานแล้ว หากใช้ไม่หมด ควรปิดจุกอะคริลิคด้วยการพันสก๊อตเทปใสไม่ให้เนื้ออะครีลิคโดนอากาศ และควรเก็บกาวอะครีลิคในที่แห้งและเย็นเสมอนะคะ