วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ส่วนประกอบของระบบเครื่องกรองน้ำดื่ม

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน เครื่องกรองน้ำ ทั่ว ๆ ไปที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดนั้น มีอยู่หลายขนาด หลายยี่ห้อด้วยกันน่ะนะคะ แต่หลัก ๆ แล้ว ทุกขนาดและทุกยี่ห้อล้วนแต่ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 4 ส่วนดังนี้

1. ท่อบรรจุสารกรองคาร์บอน

สารกรองคาร์บอน คือ ACTIVATED CARBON ที่มีลักษณะเป็นผงถ่านสีดำที่มีความพรุนค่ะ สารกรองคาร์คอนจะทำหน้าที่กำจัดสี และกลิ่นของน้ำ ตลอดจนช่วยในการกรองตะกอนขนาดใหญ่ได้บางส่วน

2. ท่อบรรจุสารกรองเรซิ่น

สารกรองเรซิ่น ทำหน้าที่กำจัดค่าความกระด้างของน้ำที่เกิดจากสารประกอบของแคลเซียม แมกนีเซียม และอิออนบวกอื่นๆ ที่มีอยู่ในน้ำ โดยแคลเซียม และแมกนีเซียมอิออน เป็นสารที่มีอยู่ในน้ำธรรมชาติเป็นจำนวนมาก แต่ถ้ามีมากไป ก็จะมีผลทำให้น้ำนั้นมีความกระด้างสูง (ตัวอย่างที่เราอาจจะเคยพบเจอก็คือ ถูสบู่แล้วไม่เกิดฟอง ทำให้ใช้สบู่มากกว่าปกติ หรือ เกิดเป็นตะกรันติดภาชนะ เมื่อนำน้ำไปต้ม) การลดค่าความกระด้างของน้ำ ทำได้โดยการกรองน้ำผ่านสารกรองเรซิ่น ซึ่งเจ้าสารเรซิ่นนี้ ก็จะจับความกระด้างไว้ และมีผลทำให้ค่าความกระด้างลดลง

3. ท่อบรรจุไส้กรองเซรามิก

ไส้กรองเซรามิก ทำหน้าที่กรองตะกอนละเอียด และ เชื้อโรคค่ะ โดยไส้กรองที่มีความละเอียด 0.3 ไมครอน จะสามารถกรองจุลินทรีย์ได้ดี ทำให้น้ำที่ผ่านออกมาสะอาดปราศจากจุลินทรีย์

4. หลอดอุลตร้าไวโอเลต

หลอดอุลตร้าไวโอเลตเป็นหลอดที่ให้แสงอุลตร้าไวโอเลต (UV) ทำหน้าที่ในการฆ่าจุลินทรีย์หรือเชื้อโรค อีกชั้นหนึ่ง ก่อนจะนำน้ำนั้นมาดื่ม

โดยปกติแล้ว เครื่องกรองน้ำ ทั่วๆไปจะมีหลายราคาน่ะนะคะ แต่หากเป็นเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีครบทั้ง 4 ข้อ ก็จะมีราคาสูงกว่าเครื่องกรองน้ำดื่มที่มี เฉพาะส่วนประกอบตามข้อ 1-3 ค่ะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำด้วยกันนะคะ
ข้อมูลจาก http://www.navy.mi.th/science/Webpage/newdocument/water_analy.htm