วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

บ้านอัจฉริยะ,บ้านไฮเทค

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ตลอด 20 ปีให้หลังนี้ คงต้องถือว่าเป็นยุคแห่งการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างแท้จริงเลยนะ่คะ เนื่องจากมีนวัตกรรมใหม่ ๆ จากหลายแขนงเกิดขึ้นตลอดเวลา และได้มีการนำนวัตกรรมเหล่านั้นมาปรับใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ
สำหรับในแวดวงของคนรัก บ้าน ก็เช่นกันค่ะ ปัจจุบันนี้ได้มีการคิดค้นและปรับใช้เทคโนโลยีอันก้าวหน้าหลายเทคโนโลยี ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกปลอดภัยให้กับชีวิตผู้อยู่อาศัยมากขึ้น รวมถึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น การควบคุมการเปิด-ปิดประตู ควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ควบคุมระบบเครื่องเสียงและเอ็นเตอร์เทนเมนท์ต่าง ๆ การควบคุมระบบด้านการรักษาความปลอดภัยของบ้าน เป็นต้น ทีนี้เราลองมาดูกันนะคะ ว่าระบบของบ้านไฮเทค หรือที่เราเรียกกันว่า บ้านอัจฉริยะ เหล่านั้นถูกควบคุมด้วยระบบใดและทำได้อย่างไรบ้าง
ระบบ บ้านอัจฉริยะ  สามารถแบ่งออกตามประเภทของการควบคุมสั่งงานได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ค่ะ นั่นก็คือ

1. ระบบใช้รีโมทคอนโทรลควบคุม ส่วนใหญ่ใช้แสงอินฟาเรด และมักจะควบคุมแบบหนึ่งต่อหนึ่ง หรือคู่ใครคู่มัน ไม่มีศักยภาพเชิงเครือข่าย เหมาะสำหรับห้องเล็ก ๆ หรือครอบครัวเล็ก ๆ

2. ระบบชุมสายหรือเซ็นเตอร์ มีประสิทธิภาพมากกว่าและควบคุมได้แน่นอนกว่า แต่ต้องเดินสายไฟ มีสายไฟ 2 ทาง เส้นหนึ่งจ่ายไฟ อีกเส้นหนึ่งควบคุมระบบ การติดตั้งค่อนข้างยุ่งยากค่าใช้จ่ายสูง เหมาะสำหรับสิ่งก่อสร้างใหญ่ ๆ ไม่เหมาะกับบ้านพักอาศัยทั่วไป

3. ระบบคลื่นพาหะ หรือ แคริเออร์ ระบบนี้อาศัยสายไฟที่มีอยู่ในบ้านเป็นเครือข่ายค่ะ เป็นระบบที่มีศักยภาพสูงค่าใช้จ่ายต่ำ เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไป เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านส่วนใหญ่ใช้ไฟ 220 วัตต์ เมื่อมีแหล่งไฟฟ้าก็มีสัญญาณไฟ จึงติดตั้งระบบควบคุมแบบเครือข่ายได้ นี่เป็นระบบง่าย ๆ สามารถติดตั้งเองได้

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูความสามารถของ บ้านอัจฉริยะ กันนะคะ ว่ามันสามารถทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น สบายขึ้น ปลอดภัยขึ้น ได้อย่างไรบ้าง :)

แล้วกลับมาพบกันใหม่กับบล้อกบ้านแสนรักในตอนหน้าค่ะ


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต