วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วิธีปูกระเบื้องดินเผาให้สวย

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในตอนที่แล้วของ บล้อกบ้านแสนรัก เราได้เห็นตัวอย่างของการนำ กระเบื้องดินเผา ซึ่งเป็นกระเบื้องที่นิยมใช้ในการปูพื้นและตกแต่งบ้านเรือนมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านที่ให้ทั้งความสวยงาม คลาสสิค และใกล้ชิดกับธรรมชาติอยู่อย่างไม่เสื่อมคลายน่ะนะคะ

แต่การ ปูกระเบื้องดินเผา นั้น มีวิธีการปูที่แตกต่างจากการปูกระเบื้องเซรามิคทั่วไปเล็กน้อยค่ะ เนื่องจากตัวกระเบื้องดินเผาเอง มีคุณสมบัติที่ดูดซึมน้ำแต่ก็มักจะมีผู้ที่นิยมนำมาปูบริเวณภายนอกอาคารบ้านเรือนกันเสมอ เช่น ทางเดินพื้นหน้าบ้าน ผนังด้านนอกอาคาร ดังนั้นในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจึงจะขอแนะนำวิธีการปูกระเบื้องดินเผาให้ออกมาสวยงามกันสักเล็กน้อยดังนี้ค่ะ

1. ขั้นตอนแรกของการปูกระเบื้องดินเผานั้น เราต้องทำการปรับระดับพื้นผิวก่อนการปูกระเบื้องเพื่อป้องกันพื้นผิวหดตัวและกระเบื้องระเบิด

2. ตรวจสอบสีและขนาดของกระเบื้องดินเผา ให้มีขนาดเท่ากันหรือใกล้เคียงกันมากที่สุด และควรคละกระเบื้องจากหลาย ๆ กล่อง เพื่อให้ได้งานที่มีเฉดสีเป็นธรรมชาติ เนื่องจากกระเบื้องดินเผาใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบดั้งเดิมน่ะนะคะ (ไม่ใช่กระเบื้องอุตสาหกรรม) จึงมีปัญหาขนาดกระเบื้องแต่ละแผ่นไม่เท่ากัน การปูกระเบื้องดินเผาจึงนิยมเว้นร่องกว้างเพื่อให้ดูสวยงามและรองรับการขยายตัวของกระเบื้อง เพื่อป้องกันปัญหายาแนวยุบตัวหรือแตกร้าว และจำเป็นต้องเลือกใช้ยาแนวที่ออกแบบมาสำหรับร่องกว้างและมีความแข็งแรง ไม่แตกร้าวและไม่ยุบตัว

3. จากนั้นจึงทำการปูกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์โดยเลือกเกรดตามลักษณะการใช้งานค่ะ หลีกเลี่ยงการปูกระเบื้องด้วยปูนผสมทรายหรือปูแบบ ซาลาเปา เพราะจะทำให้กระเบื้องแตก หลุดร่อน

4. ผิวหน้ากระเบื้องดินเผามีรูพรุนสูง เนื่องจากกระเบื้องดินเผาเป็นกระเบื้องกระเภทไม่เคลือบหน้า (Unglazed Tiles)  จึงมักมีปัญหาสีของยาแนวไปฝังตามรูพรุนที่ผิวหน้าของกระเบื้อง ทำความสะอาดได้ยากมาก จำเป็นต้องทา น้ำยาปกป้องผิวหน้ากระเบื้อง ก่อนนำกระเบื้องไปปูหรือก่อนยาแนวน่ะนะคะ

5. หากต้องการป้องกันการซึมน้ำของกระเบื้อง ควรเคลือบหน้ากระเบื้องด้วยน้ำยาป้องกันตะไคร่และเชื้อราค่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้มีให้เลืิอกสองชนิดด้วยกันคือ ชนิดเคลือบแบบผิวด้านและชนิดเคลือบแบบผิวเงาค่ะ

ภาพประกอบจากhttp://www.mexicoguru.com/index.php
ข้อมูลจาก http://www.treetouch.com/index.php?lay=show&ac=article&Ntype=9&Id=538604196