วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

บ้านเล่นระดับ กับหลักของฮวงจุ้ย

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน "บ้านเล่นระดับ" นั้น ก็คือบ้านที่มีลักษณะของพื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้าน ลดหลั่นกันในแต่ละพื้นที่ใช้ังานน่ะนะคะ

แม้ว่าบ้านเล่นระดับนั้น จะเห็นได้ในบ้านทั่วไปได้หลายรูปแบบหลากสไตล์ ส่วนใหญ่แล้ว เราจะเห็นรูปแบบของบ้านเล่นระดับในบ้านชั้นเดียวเสียเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เนื่องจากบ้านชั้นเดียวนั้น มักมีระดับพื้นของห้องต่าง ๆ ภายในบ้านที่อยู่บนระนาบเดียวกัน จนทำให้เจ้าของบ้านบางท่าน รู้สึกเหมือนไม่ค่อยเป็นสัดส่วน หรืออาจจะเกิดความรู้สึกอยากแบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้านให้ัชัดเจน จึงทำให้เกิดการออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ต่างระดับกันเล็กน้อยขึ้น

ในทางฮวงจุ้ยแล้ว การสร้างบ้านหรือออกแบบบ้านให้มีลักษณะลดหลั่นเป็นชั้น หรือที่เราเรียกว่า "บ้านเล่นระดับ" แบ่งออกได้เป็นสองทางค่ะ นั่นคือบ้านเล่นระดับที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น กับบ้านเล่นระดับที่ทำให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยแย่ลง เราลองมาดูวิธีการแบ่งประเภทของบ้านเล่นระดับทั้งสองประเภทดูนะคะ

สำหรับ บ้านเล่นระดับ ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยอาจจะประสบปัญหาชีวิตแย่ลงตามศาสตร์ของฮวงจุ้ย ก็คือบ้านเล่นระดับที่ออกแบบให้บริเวณหน้าบ้านต่ำกว่าด้านหลังบ้านค่ะ การอยู่บ้านเล่นระดับแบบนี้จะส่งผลในด้านลบต่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต ทำให้เกิดการถดถอยและท้อแท้ใจ เพราะในหลักวิชาฮวงจุ้ย การอยู่ในบ้านหน้าสูงหลังต่ำ เหมือนกับการนั่งอยู่บนเก้าสี่ขา ที่สองขาหน้าสูง สองขาหลังต่ำ เก้าอี้จึงมีโอกาสที่จะหงายไปด้านหลังได้ตลอดเวลา หาความมั่นคงในชีวิตไม่ได้ และโดยหลักธรรมชาติของน้ำ น้ำย่อมไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำเสมอน่ะนะคะ และเวลาที่ไหลกระแสน้ำย่อมพัดพาเอาสิ่งปฏิกูล สิ่งอัปมงคลไปกองสุมเอาไว้ในที่ต่ำ กลายเป็นที่กักเก็บสิ่งเลวร้าย อับโชค เป็นบ่อเกิดของพลังที่ไม่ดีนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้แล้วหากเราคำนึงถึงสภาพความเป็นจริง การอยู่บ้านเล่นระดับที่มีบริเวณด้านหน้าของตัวบ้านอยู่สูงกว่าด้านหลัง จะทำให้บ้านเกิดลักษณะขาดอากาศหมุนเวียนที่ดี อันอาจจะทำให้เกิดสภาวะที่ไม่ดีกับผู้ทีอยู่อาศัยได้อีกด้วยน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะไปดูด้านดีของการอยู่บ้านเล่นระดับ ชนิดที่ไม่ขัดต่อหลักฮวงจุ้ยกันบ้างค่ะ :)เรียบเรียงข้อมูลจาก http://horoscope.sanook.com/