วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วิธีการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

เมื่อตอนที่แล้วเราได้เรียนรู้ถึงส่วนประกอบของ เครื่องกรองน้ำ ที่มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดกันไปแล้วน่ะนะคะ ในตอนนี้ก็มาถึงขั้นตอนของการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้ในบ้านกันแล้วล่ะค่ะ :)

ก่อนที่จะออกไปเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำมาใช้ในบ้าน เราควรรู้ข้อมูลประกอบก่อนซื้อซะก่อน ว่าเครื่องกรองน้ำที่เราจะนำมาใช้นั้น ควรมีคุณสมบัติ ราคา รูปทรง และคุณภาพอย่างไรบ้าง เราไปดูคำแนะนำในแต่ละข้อด้วยกันนะคะ

1. ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำ เราต้องรู้สภาพน้ำที่ใช้อยู่ก่อนค่ะ เช่น จะนำเครื่องกรองน้ำมาใช้กับน้ำประปา หรือน้ำบาดาล หากเป็นน้ำประปาทั่วไป ควรใช้แบบ RO. หรือ UF. เพราะออกแบบไส้กรองกรองต่าง ๆ มาสำหรับใช้กับน้ำประปาโดยตรง แต่หากเป็นน้ำบาดาล ควรปรึกษาผู้ชำนาญการเพื่อทำการวิเคราะห์สภาพน้ำว่ามีความเป็นกรด หรือด่างหรือไม่ หรือมีหินปูนมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้เพิ่มสารกรอง หรือไส้กรอง จำพวกเรซิน ลงไป โดยเราก็จะได้เครื่องกรองน้ำที่ใช้กับสภาพน้ำนั้น ๆ ได้จริง

2. ราคาที่จ่ายไหว หากมีความต้องการเครื่องน้ำอย่างดีที่สุด ต้องเป็นแบบ RO. เพราะสะอาดที่สุดมั่นใจได้ 100% รองลงมาราคาย่อมเยาหน่อยก็เป็นแบบ UF นอกเหนือจากนี้ไม่อยากแนะนำ เนื่องจากอาจจะได้คุณภาพน้ำที่ไม่คุ้มค่าเงินแล้วยังไม่จำเป็นหรือเกินความจำเป็นอีกด้วย

3. คุณภาพของเครื่อง ที่ใช้ร่วมกับระบบการกรองต่าง ๆ เนื่องจากปัจจุบัน ได้มีการออกแบบเพิ่มเติมความสะดวกต่าง ๆ เช่น เป็นระบบน้ำร้อนหรือน้ำเย็น ต้องดูว่าถังน้ำร้อน หรือน้ำเย็น เป็นสเตนเลสหรือไม่ หรือมีการใช้ตะกั่วเป็นการเชื่อมรอยต่อหรือไม่ เพราะหากใช้สารตะกั่วหรือผสมตะกัวในถังน้ำร้อนหรือน้ำเย็น อาจทำให้เราได้รับสารตะกั่วเข้าร่างกายตลอดเวลา จะเป็นผลให้การพัฒนการทางสมองต่าง ๆ ช้าไปด้วย โดยเฉพาะกับเด็กน่ะนะคะ

4. รูปทรงต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะกับสภาพการใช้งานในบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีการออกแบบใหม่ ๆ เพื่อให้สวยงาม และเข้ากับทุกพื้นที่

5. การรับประกัน โดยปกติระบบการกรองน้ำจะไม่มีการรับประกันค่ะ เนื่องจากขึ้นอยู่กับสภาพน้ำในแต่ละที่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ขายว่าจะมีความมั่นใจให้กับผู้ซื้ออย่างไรได้อย่างไรน่ะนะคะ

6. การบริการหลังการขาย ควรดูว่ามีการบริการเปลี่ยนไส้กรอง หรือมีไส้กรองขายให้หลังจากซื้อเครื่องแล้วหรือไม่ หากต้องการความสะดวกสบายก็ใช้บริการกับบริษัทฯ ต่าง ๆ ที่ให้บริการถึงที่บ้าน และมีการเช็คคุณภาพน้ำให้ทุกครั้งที่มีการเปลียนไส้กรอง หรือเข้าไปบริการค่ะ