วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เครื่องกรองน้ำ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ถึงแม้ว่าการประปานครหลวงจะออกมารณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในเรื่องของ "น้ำประปาดื่มได้" มาเป็นระยะ ๆ น่ะนะคะ แต่สำหรับประชาชนทั่วไปซึ่งต้องใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคทุกวัน อาจจะมีความไม่มั่นใจในความสะอาดของน้ำที่ไหลผ่านตามท่อส่งของการประปามาจนถึงครัวเรือนของเราเท่าใดนัก ปัจจุบันนี้จึงจะเห็นได้ว่า นอกจากทางเลือกของการซื้อน้ำจากแหล่งผลิตซึ่งบรรจุขวดขายมาบริโภคแล้ว คนทั่วไปยังนิยมที่จะซื้อหาเครื่องกรองน้ำไว้ใช้ภายในบ้านอีกด้วย
การเลือกใช้ เครื่องกรองน้ำ นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดและปลอดภัยค่ะ ดังนั้นก่อนที่เราจะเลือกเครื่องกรองน้ำมาใช้กับบ้านเราสักเครื่องหนึ่ง เราก็ควรมีความรู้และความเข้าใจกับประเภทของเครื่องกรองน้ำไว้บ้างน่ะนะคะ เพื่อที่จะได้นำมาใช้ในเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพ จากยี่ห้อที่มีอยู่มากมายในท้องตลาด และยังช่วยให้สา่มารถเลือกใช้งานได้ตรงตามความต้องการมากยิ่งขึ้ัน

ก่อนอื่นเราคงต้องมาทำความรู้จักสารกรองน้ำและไส้กรองประเภทต่าง ๆ ที่อยู่ใน เครื่องกรองน้ำ กันก่อนค่ะ ว่าสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำอะไรได้บ้าง
อันดับแรกที่อยู่ในเครื่องกรองน้ำเลยก็คือ สารกรอง แมงกานีส ค่ะ สารกรองประเภทนี้จะช่วยกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็ก และยังเติมออกซิเจนให้กับน้ำด้วย และยังมีสารกรองแอนทราไซต์ ที่จะช่วยกำจัดตะกอนและสนิมเหล็ก

สำหรับในส่วนของ ไส้กรอง ที่ช่วยกรองสิ่งปนเปื้อนอันอาจจะมากับน้ำได้นั้น มีดังนี้

-ไส้กรองคาร์บอน ใช้กรองตะกอน กลิ่น สี คลอรีน และสารอินทรีย์
-ไส้กรองเรซิ่น กรองหินปูน ลดความกระด้างในน้ำและดูบซับสี
-ไส้กรองเซรามิค กรองเชื้อโรคในน้ำได้เป็นอย่างดี เช่นเชื้อจุลินทรีย์ แบคทีเรียบางชนิด มีความละเอียดในการกรอง 30 ไมครอน
-ไส้กรองด้ายพัน กรองสารอินทรีย์ต่างๆ กรวด หิน ดิน ทราย มีความละเอียดในการกรอง 5 ไมครอน
-ไส้กรองจีบ กรองกรวด หิน ดิน ทราย และสนิม ทำความสะอาดง่าย มีความละเอียดในการกรอง 30 ไมครอน
-ไส้กรองเมมเบรน กรองสารละลายสารปนเปื้อน เชื้อไวรัส แบคทีเรีย และยังสามารถกรองน้ำเค็มให้จืดสนิท มีความละเอียดในการกรอง 0.0001 ไมครอน

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาทำความรู้จักกับ เครื่องกรองน้ำชนิดต่าง ๆ เพิ่มเติมกันนะคะ :)


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต