วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ชนิดของเครื่องกรองน้ำกับการเลือกใช้งาน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงยังไม่ทราบว่า การดื่มน้ำที่มีสารปนเปื้อน ถึง Micron = 0.001 มิลลิเมตร อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้น่ะ่นะคะ ดังนั้นปัจจุบันนี้จึงมีผู้ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพหันมานิยมซื้อเครืองกรองน้ำมาติดตั้งที่บ้าน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในความสะอาดของน้ำประปาที่ถูกส่งผ่านมาตามท่อส่งน้ำจนมาถึงครัวเรือนของเรามากยิ่งขึ้น

สำหรับ เครื่องกรองน้ำ ในท้องตลาดนั้น มีอยู่มากมายหลายชนิด หลายขนาด หลายยี่ห้อเลยทีเดียวค่ะ และแต่ละชนิด ก็มีคุณสมบัติให้เลือกใช้งานได้แตกต่างกัน ดังนั้นในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับประเภทของเครื่องกรองน้ำแต่ละขนาดแต่ละชนิดมาฝากกันนะคะ

ลำดับแรกของเครื่องกรองน้ำที่มีผู้ใช้งานกันทั่วไปก็คือ เครื่องกรองน้ำขนาดเล็ก ค่ะ

เครื่องกรองน้ำขนาดเล็กนั้น เหมาะสำหรับการกรองน้ำไว้สำหรับดื่มและใช้ในครอบครัวน่ะนะคะ โดยเครื่องกรองน้ำขนาดเล็ก จะมีขั้นตอนการกรองอยู่ 3 ขั้นตอน คือการกรองผ่าน คาร์บอน เรซิ่น และเซรามิคส์ ซึ่งถ้าหากต้องการเพิ่มขั้นตอนการกรองระบบ UV เพื่อให้น้ำที่กรองมาแล้วปราศจากเชื้อโรคก็ได้สามารถทำได้

เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่

เครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ นั้น นิยมใช้สำหรับการกรองน้ำใช้ในปริมาณมากค่ะ เนื่องจากบางบ้านจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ หรืออาจเป็นการนำไปใช้กับร้านค้า ศูนย์อาหาร ภัตตาคารต่างๆ ที่ต้องการใช้น้ำสะอาดเป็นจำนวนมาก เครื่องกรองประเภทนี้ เหมาะสำหรับใช้กับน้ำประปาและน้ำบาดาล  ซึ่งขั้นตอนการกรองของเครื่องกรองใหญ่ก็เหมือนกับเครื่องกรองเล็กค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ว่าคุณต้องการกรองน้ำกี่ขั้นตอนดี

เครื่องกรองน้ำชนิด RO

การทำงานของระบบ Reverse Osmosis เป็นการกรองอย่างละเอียดถึง 5 ขั้นตอนค่ะ ซึ่งประกอบด้วย Sediment Filter – Carbon Filter – Cation Resin – Membrane Filter – Post Carbon ทำให้ได้คุณภาพน้ำสะอาดบริสุทธิ์ถึง 99.999 % ด้วยความละเอียดของไส้เมมเบรนถึง 0.0001 ไมครอน สามารถติดตั้งใต้ซิ้งค์และง่ายต่อการใช้งาน

เครื่องกรองน้ำชนิด UV

เครื่องกรองยูวี นั้น เป็นการกรองสำหรับการฆ่าเชื้อโรคโดยผ่านแสงอัลตร้าไวโอเล็ต หรือแสง UV นั่นเองค่ะ  การกรองแบบยูวีนั้น มีการพัฒนามาจากเครื่องกรองเล็กและเครื่องกรองระบบ RO โดยการเพิ่มตัวยูวีเข้าไป

เมื่อเราสามารถเลือกใช้เครื่องกรองน้ำได้ตรงกับความต้องการของเราแล้ว ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยกันนะคะ :)