วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ควรเลือกใช้ลูกบิดชนิดผิวรมควันหรือลูกบิดธรรมดา

ปัจจุบันนี้ ลูกบิดประตู ได้รับการออกแบบทั้งขนาด สีสัน และรูปทรงที่สวยและแปลกตาควบคู่ไปกับความคงทนแข็งแรงน่ะนะคะ

สำหรับในเมืองไทยของเราก็มีทั้่ง ลูกบิด ที่ผลิตขึ้นจากโรงงานในประเทศ และลูกบิดที่เป็นสินค้านำเข้าซึ่งมักมีราคาสูง ซึ่งก็คงต้องยอมรับว่าลูกบิดประเภทหลังนี้อาจจะมีความนิยมใช้กันแต่เพียงในวงแคบ หรือในหมู่คนที่มีรสนิยมและงบประมาณสูงอยู่สักหน่อย

ในวันนี้เราจะลองมาช่วยกันเลือกลูกบิดชนิดธรรมดา ๆ ที่เห็นกันทั่วไปตามท้องตลาดกันดีกว่าค่ะ ซึ่งก็ได้แก่ลูกบิดชนิดที่มีผิวโลหะเป็นเงาคล้ายอลูมินั่มหรือสแตนเลด กับลูกบิดอีกชนิดหนึ่งซึ่งมีผิวเป็นสีน้ำตาลคล้ายการรมควันนั่นเองน่ะนะคะ

การเปรียบเทียบลูกบิดทั้งสองประเภทดังกล่าว ว่าบ้านของเราควรจะใช้ลูกบิดแบบไหนดีนั้น อันดับแรกเราก็คงต้องมาเปรียบเทียบเรื่องคุณสมบัติและราคากันก่อนค่ะ

ข้อดีของลูกบิดที่เป็นโลหะเกลี้ยง ๆ (อย่างทีเ่ราเห็นผิวเป็นเงา) หากเป็นผิวโลหะแท้ ก็จะมีอายุการใช้งานคงทน สีไม่หลุด ไม่ลอก ไม่ร่อน แต่ข้อด้อยก็คือ อาจจะมีดีไซด์และแบบที่เรียบ ๆ หาได้ทั่วไป และอาจไม่เข้ากับสีและสไตล์ของห้องหรือของบ้านในบางแบบ

หากเป็นลูกบิดที่รมดำหรือเคลือบด้วยวัสดุอย่างอื่นบางๆ ข้อเสียก็คือ จะมีโอกาสหลุดลอกได้ง่ายเมื่อมีความชื้นจากเหงื่อของเรา หรือโดนความชื้นจากอากาศ รวมไปถึงโดนแสงแดดมาก ๆ นอกจากนั้นแล้วยังเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายเมื่อใช้งานบ่อยๆ  หรือสีที่เคลือบไว้อาจจะจางไป เมื่อต้องทำความสะอาดเช็ดถูเป็นประจำน่ะนะคะ

ในด้านของราคานั้น ลูกบิด ทั้งสองประเภทมักมีราคาที่ใกล้เคียงกันในท้องตลาดค่ะ ดังนั้น การจะตัดสินใจเลือกว่าเราควรจะใช้ลูกบิดประเภทใดนั้น ควรต้องดูในเรื่องของคุณภาพของวัสดุและคุณสมบัติของวัสดุของลูกบิดที่เราต้องการใช้งาน รวมไปถึงดูในเรื่องของจุดที่ติดตั้งด้วย เช่น หากเป็นลูกบิดนอกบ้าน ตรงประตูทางเข้าบ้านที่ต้องใช้งานบ่อย โดนแดด โดนฝน และโดนเหงื่อจากมือของผู้ใช้งานเป็นประจำ ก็น่าจะใช้แบบเป็นโลหะแท้น่ะนะคะ แต่หากเป็นห้องนอน ห้องนั่นเล่น ที่ใช้งานไม่มากนัก และสภาพแวดล้อมที่ติดตั้งลูกบิดไม่เป็นภัยกับผิวของลูกบิดมาก รวมทั้งอาจต้องการในเรื่องของความสวยงาม ก็อาจจะเลือกแบบรมดำ หรือรมควัน หรือแบบมีลวดลาย ก็ได้ค่ะ :)

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ลูกบิดแบบมีล็อค