วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

Recycled decor ideas แต่งบ้านสวยด้วยของเหลือใช้

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล็อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ของตกแต่งบ้าน นั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นของใหม่ที่ีมีราคาสูงเสมอไปน่ะนะคะ สำหรับคนรักการตกแต่งบ้าน และคนที่ร่ำรวยไอเดีย อาจจะมีแนวคิดต่าง ๆ มากมาย ที่สามารถทำให้ของที่หลาย ๆ คนมองข้าม หรือเห็นว่าเป็นเพียงเศษสิ่งเหลือใช้ กลับมาประยุกต์ใช้งานได้ใหม่ในฐานะของตกแต่งบ้านที่นอกจากจะไม่เหมือนใครแล้วยังมีเพียงชิ้นเดียวในโลกอีกด้วย :)

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำเอาตัวอย่างการนำไอเดียดี ๆ เหล่านั้นมาฝากกันค่ะ เราลองมาดูกันนะคะ ว่าของตกแต่งบ้านที่เกิดจากการนำเอาวัสดุที่เหลือจากการใช้งานมาใช้นั้น จะโดดเด่นสวยงาม เหมาะสมกับคำว่าของตกแต่งบ้านได้มากน้อยแค่ไหน
ชิ้นแรกที่จะนำมาแนะนำในวันนี้ก็คือ โคมไฟบรรจุเทียนที่ทำจากขวดแก้วทรงเตี้ยค่ะ วิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่นำเอาขวดแก้วทรงเตี้ย เช่น ขวดแยม มาล้างให้สะอาด จากนั้นใส่หินหรือทรายลงไปรองก้น แล้วก็นำเอาถ้วยเทียนลงไปใส่ไว้ ผูกปากขวดด้วยเชือกสีสวย ๆ หรือวัสดุประเภทอื่นที่ชอบแล้วก็นำไปแขวนไว้รวม ๆ กัน เมื่อจุดเทียนในขวดแก้วแล้ว แสงเทียนก็จะดูสวยงามโรแมนติก ทั้งยังป้องกันลมทำให้เทียนไม่ดับได้อีกด้วย ใครที่มีขวดแยมที่ทานหมดแล้วเยอะ ๆ น่าจะลองทำดูนะคะ
ชิ้นที่สองนี่เป็นการนำเอาขวดแก้ว หลากสีหลายสไตล์มาวางรวมกันแล้วใช้แทนแจกันค่ะ ความแตกต่างของรูปทรงและสีสันของขวดแก้ว จะทำให้มุมที่จัดวางดูสวยงามน่าสนใจโดยไม่ต้องลงทุนมากแต่อย่างใดเลยก็ว่าได้
ชิ้นสุดท้ายที่จะแนะนำกันในวันนี้ก็คือ การนำเอาหลอดฟลูออเรสเซนต์ที่เสียแล้ว นำมามัดรวมกันเพื่อใช้แทนโคมไฟสวย ๆ ค่ะ เห็นจากภาพตัวอย่างแล้ว น่าจะทำได้ไม่ยาก แถมไม่ต้องทิ้งหลอดฟลูออเรสเซนต์ให้เป็นขยะอิเลคโทรนิคที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ในตอนหน้าของบล็อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูไอเดียเด็ด ๆ ในการตกแต่งบ้านด้วยวัสดุเหลือใช้กันต่อค่ะ :)

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกท่านที่ติดตามบล้อกบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมานะคะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต