วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เฟอร์นิเจอร์จากไม้พาเลท (wood pallet furniture)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เพื่อน ๆ หลายๆ ท่านคงจะเคยเห็น พาเลทไม้ ที่้ใช้สำหรับทำลังบรรจุสินค้าต่างๆ กันมาบ้างน่ะนะคะ พาเลทเหล่านี้มีความสำคัญในอุตสาหกรรมการขนส่งมากค่ะ ในสหรัฐอเมริกามีการผลิตมากถึงปีละประมาณ 500 ล้านลัง ส่วนในเมืองไทยเราก็ใช่ย่อย บางบริษัทมีกำลังการผลิตชั่วโมงละ 400 ตัวเลยทีเดียว และส่วนใหญ่แล้ว ไม้ที่ใช้ทำพาเลทเหล่านั้นก็จะกลายเป็นขยะทันทีหลังจากใช้งาน มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้

อีกลักษณะหนึ่งของ พาเลท นอกจากใช้เป็นลังบรรจุสินค้าที่เราเห็นกันค่อนข้างชินตา ก็คือ แท่นวางสินค้าหรือไม้ที่ใช้หนุนใต้ลังของสินค้าค่ะ  ซึ่งพาเลทพวกนี้จะมีลักษณะเป็นแท่นสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ใช้สำหรับวางสินค้าในสถานที่เก็บสินค้า ภายในแท่น มีช่องสำหรับให้งาของรถยกเสียบเพื่อยกแท่นไปที่ใด ๆ ก็ได้ ซึ่งไม้พาเลทเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะทำการอบน้ำยาเพื่อป้องกันมอดปลวก แมลง กัด เจาะ ไชไม้พาเลท (ซึ่งปกติเป็นไม้เนื้ออ่อน) ก่อนที่จะนำมาใช้งานน่ะนะคะ

นอกจากแท่นพาเลทที่เป็นไม้แล้ว ก็ยังมีแท่นพาเลทที่ทำจากวัสดุอื่นด้วยเช่นกันค่ะ เช่นแท่ีนพาเลทที่ทำจากพลาสติก,กระดาษ,และ นวัตกรรมล่าสุดของ การผลิตพาเลท คือการนำ โฟม EPS(Expanded Polystyrene) มาเป็นวัสดุ เพื่อใช้ทดแทนข้อเสียของพาเลททุกชนิดที่กล่าวมาข้างต้น

สำหรับเมืองไทยของเรานั้น จะเห็นได้ว่ามีการใช้แท่นพาเลทไม้ และลังที่ทำจากไม้พาเลทกันค่อนข้างแพร่หลายค่ะ แต่ส่วนใหญ่ไม้ที่นำมาทำพาเลทเหล่านั้น เมื่อไม่ได้ใช้งานก็จะถูกทิ้งขว้างกลายเป็นขยะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้นจึงมีผู้ที่รักและห่วงใยในสิ่งแวดล้อม ได้คิดหาวิธีนำไม้จากพาเลทเหล่านั้นกลับมาใช้ใหม่ ด้วยการแปรสภาพและออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากไม้พาเลทจนมีความสวยงามน่าใช้

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูตัวอย่างการนำเอาไม้พาเลทกลับมาใช้งานใหม่ในรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านกันนะคะ :)