วันพุธที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2555

ไม้เลื้อยบนผนังบ้าน


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เมืองไทยของเรานั้นเป็นเมืองที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนอบอ้าวทั้งปีน่ะนะคะ ถึงแม้จะมีช่วงที่อากาศเย็นลงบ้าง แต่ก็เป็นเวลาแค่ช่วงสั้น ๆ ในแต่ละปีเท่านั้น

สำหรับบ้านที่มีฐานะดีหน่อย คงจะเลือกทางที่จะเพิ่มความเย็นให้กับบ้านด้วยการติดตั้งเครื่องปรับอากาศหลาย ๆ จุด แต่ก็ต้องแลกกันกับการที่จะต้องเสียเงินค่าไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น และตัดโอกาสในการได้สัมผัสอากาศตามธรรมชาติภายนอก แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ที่หันมาใส่ใจเรื่องการปรับปรุงบ้านให้มีความใกล้ชิดธรรมชาติ ให้ต้นไม้ใหญ่ได้หยั่งรากลึก เติบโต แผ่กิ่งก้านสาขา ให้ร่มใบได้เพิ่มความเย็นสบาย คลายร้อนจากไอแดด แถมยังช่วยให้เราไม่ต้องเสียเงินทองซื้อหาเครื่องปรับอากาศและไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้ามากเกินความจำเป็นอีกด้วย

แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะหันมาให้ธรรมชาติช่วยคลายความร้อนใน บ้าน แต่ติดอยู่ที่ไม่สามารถปลูกต้นไม้ใหญ่ได้ เพราะมีพื้นที่ในบริเวณบ้านจำกัด ก็คงจะต้องหาวิธีอื่นเพื่อคลายร้อนกันค่ะ วิธีหนึ่งที่เรายังสามารถใช้ความร่มเย็นของพันธุ์ไม้ช่วยคลายร้อนได้ ก็เห็นจะเป็นการเลือกปลูกไม้เลื้อย เพื่อปกคลุมบางส่วนของตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพันธุ์ไม้เลื้อยให้เกาะบนผนัง ปลูกไม้เลื้อยขึ้นร้านหรือซุ้ม ก็ตามที

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะได้นำตัวอย่างของบ้านที่นำเอา พันธุ์ไม้เลื้อย มาประดับ ช่วยเพิ่มความสวยงามและช่วยคลายร้อนให้กับบ้านมาฝากกันค่ะ เราลองมาดูตัวอย่างของไม้เลื้อยของแต่ละชนิดกันนะคะ ว่าเค้าเลือกปลูกไม้เลื้อยแบบไหนกันบ้าง :)

อัญชันดอกซ้อน
เล็บมือนาง
เหลืองชัชวาลย์
ผักบุ้งฝรั่ง
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.cool93.net/