วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2555

ตกแต่งบ้านสไตล์โบฮีเมียน (Bohemian Style house)

เมื่อพูดถึง สไตล์โบฮีเมียน เพื่อน ๆ บล้อกหลาย ๆ ท่านที่อาจจะไม่คุ้นเคยการ แต่งบ้าน สไตล์นี้อาจจะยังนึกไม่ออกน่ะนะคะ ว่ารูปแบบของการตกแต่งจะออกมาหน้าตาเช่นไร

โบฮีเมียน นั้น จริง ๆ แล้วก็คือชื่อกลุ่มชนในโบฮีเมีย สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) ค่ะ ซึ่งกลุ่มชนนี้จะเป็นกลุ่มชนที่มีลักษณะคล้ายกับพวกยิปซีเร่ร่อน ดังนั้นทั้งสไตล์การแต่งตัว ที่อยู่อาศัย จึงมีแบบฉบับเฉพาะตัวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง อาทิเช่น หากเป็นเรื่องของการแต่งกาย ก็จะเน้นแบบเซอร์ๆ มีการตัดเย็บแบบง่าย ๆ เล่นสี เล่นลาย เป็นผ้าปะต่อ หรืออาจจะเป็นสีพื้นเล่นลายแนวชนเผ่า เนื้อผ้าบางเบาใส่สบาย หรือหากเป็น เครื่องประดับ ก็มักจะเป็นประเภท หิน ลูกปัด เปลือกหอย ปะการัง  หรือของที่ทำจากไม้ จากวัสดุธรรมชาติน่ะนะคะ
เช่นเดียวกับการแต่งกายค่ะ การตกแต่งบ้านสไตล์โบฮีเมียน ก็จะเน้นในเรื่องของสีสันที่หลากหลาย ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกตื่นตาตื่นใจ มีการตัดเย็บลวดลายและออกแบบเครื่องใช้ไม้สอยภายในบ้านที่เน้นไปทางด้านงานฝีมือ สีสันฉูดฉาดสวยงาม การตกแต่งบ้านไสตล์โบฮีเมียนนั้นจึงเป็นการตกแต่งบ้านชนิดที่คาดเดาได้ยากน่ะนะคะ ที่ำสำคัญก็คือ การตกแต่งจะเน้นในเรื่องของการรวบรวมและบอกเล่าเรื่องราวผ่านทางการจัดวางข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้านมากกว่าจะเป็นการเก็บข้าวของทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนการตกแต่งบ้านสไตล์อื่น ๆ ค่ะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูตัวอย่างของการจัดห้องต่างๆ ภายในบ้านด้วยสไตล์โบฮีเมียนด้วยกันนะคะ :)ภา่พประกอบจากอินเตอร์เน็ต