วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2555

รั้วต้นไม้ ช่วยคลายร้อน


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในตอนที่แล้วของบ้านแสนรัก เราได้แนะนำวิธีการช่วยคลายร้อนให้กับ บ้าน ของเราด้วยวิธีต่าง ๆ กันไปแล้วน่ะนะคะ ในวันนี้เราจะมาดูปัจจัยภายนอกที่จะช่วยให้บ้านของเราเย็นสบายขึ้นได้กันอีกปัจจัยหนึ่งนั่นก็คือการปลูกต้นไม้ไว้เพื่อให้ร่มเงาและช่วยให้บ้านดูร่มรื่น ร่มเย็นนั่นเองค่ะ

สำหรับการปลูกต้นไม้ภายในบริเวณบ้านนั้น เพื่อน ๆ หลาย ๆ ท่านอาจจะกำลังนึกว่า ค่อนข้างจะจัดสรรทีีทางภายในบริเวณบ้านของเราลำบากอยู่สักหน่อย เพราะส่วนใหญ่แล้ว สมัยนี้บ้านแต่ละหลังมักมีบริเวณที่แคบลง อันเนื่องมาจากราคาที่ดินที่ถีบตัวสูงขึ้นตามยุคสมัย และหากเราไม่มีพื้นที่มากพอที่จะปลูกต้นไม้เพื่อให้ความร่มรื่นแก่บ้านของเราจริง ๆ แล้ว การเลือกที่จะปลูกต้นไม้เพื่อเป็นแนวรั้วก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถทำได้เช่นกันค่ะ

สำหรับไม้ที่จะนำมาปลูกทำแนว รั้ว นั้น มีให้เลือกหลายหลากชนิด หลายสายพันธุ์ทีเดียวค่ะ อาทิเช่น

“ชบา” ซึ่งเป็นไม้ยอดนิยมสำหรับทำรั้วในอดีต ต้นชบานี้หากไม่ตัดกิ่งตัดใบจนทึบเตี้ยเกินไปก็จะให้ดอกสวยงามมาก

“ชาข่อย” ชาข่อยนั้นมีกิ่งใบสีเขียวเข้มหนาทึบค่ะ แต่ไม่ต้องการแดดเต็มวัน จึงปลูกเป็นรั้วที่ห่างจากตัวบ้านไม่มากได้ เพราะในบางช่วงเงา บ้านจะทอดไปบังชาข่อย นอกจากนี้แล้วชาข่อยยังให้ดอกสีขาวเล็ก ๆ น่ารักอีกด้วยน่ะนะคะ

“เทียนทอง” เทียนทองเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันมากในปัจจุบันนี้ค่ะ ใบของเทียนทองจะมีสีเขียวเหลืองสดใส สามารถตัดแต่งทรงทำเป็น พุ่มเตี้ยๆ ได้ จึงมีความนิยมในการนำมาปลูกทำรั้วต้นไม้อีกชนิดหนึ่ง

“พู่เรือหงส์” หรือบางครั้งก็เรียกกันติดปากว่า พู่ระหงษ์ ค่ะ พู่เรือหงส์เป็นต้นไม้ที่นิยมใช้ ทำรั้วกันมานานเช่นเดียวกับชบา ลักษณะนิสัยก็คล้ายกับชบา แม้ดอกจะไม่ ใหญ่โตหลายสีสดใสเหมือนชบา แต่ก็ดีกว่าตรงที่ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวนน่ะนะคะ

ยังมีต้นไม้สวยๆงามๆ สดชื่นอีกหลากหลายที่บำรุงรักษาง่ายและทำรั้วได้ เช่น ไทรเกาหลี  ต้นโมก ต้นแก้ว คริสติน่า ชาฮกเกี้ยนน หรือข่อยจีน ไทรอินโด ลดาวัลย์ ฯลฯ ซึ่งเมื่อรั้วต้นไม้นั้นเติบโตแล้ว นอกจากจะทำให้บ้านเราดูสดชื่นสวยงาม ช่วยกันฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาในตัวบ้าน และช่วยซับเสียงจากภายนอกได้แล้ว ยังช่วยให้ความเพลิดเพลินใจ แก่คนที่สัญจรผ่านไปมาบ้านของเราได้อีกด้วยค่ะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบ้านแสนรัก คลายร้อนให้บ้านแสนรัก