วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555

ผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ รวยดีไซด์ใกล้ชิดธรรมชาติ


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบที่จะ ตกแต่งบ้าน ด้วยวัสดุที่มาจากธรรมชาติ อย่างเช่นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ อาจจะกำลังนึกลังเลอยู่นะ่คะ ว่าเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ประเภทไหนดี ที่ทั้งสวย ราคาไม่แพง และรบกวนสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด

วันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะขอแนะนำผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้าน รวมไปถึงเฟอร์นิจเจอร์รูปแบบต่าง ๆ ที่ทำมาจาก ไม้ไผ่ กันค่ะ แต่ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับไม้ไผ่กันให้ดียิ่งขึ้นกันก่อนนะคะ

ตามข้อมูลจาก วิกิพีเดีย ไผ่ จัดเป็นไม้พุ่มหลายชนิดและหลายสกุลใน วงศ์หญ้า Poaceae ค่ะ ลักษณะทางพันธุศาสตร์ของไผ่นั้น จะเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ขึ้นเป็นกอ และมีลำต้นเป็นปล้องๆ เช่น ไผ่จีน,ไผ่ป่า,ไผ่สีสุก  และ ไผ่ดำ เป็นต้น

ผลผลิตจากไผ่ที่สำคัญคือ หน่อไม้ ซึ่งสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารของคนไทยที่นิยมทานกันมากชนิดหนึ่งค่ะ นอกจากนี้ไม้ไผ่ยังมีคุณสมบัติพิเศษทั้งด้านความแข็งแรงและยืดหยุ่นที่เหนือกว่าวัสดุสังเคราะห์หลายชนิด ดังนั้น ไผ่จึงได้รับความนิยมในการทำเครื่องมือเครื่องใช้หลายประเภท ใช้ชะลอน้ำที่เข้าป่าชายเลน ทำนั่งร้านก่อสร้างและบันได รวมไปถึงการนำไผ่มาเป็นวัสดุที่ใช้ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และใช้เป็นวัสดุในการทำเฟอร์นิเจอร์รูปทรงหลากหลายอีกด้วย