วันพุธที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

การซื้อบ้านและที่ดินของชาวต่างชาติในประเทศไทย ตอนที่ 1

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อก บ้านแสนรัก ทุกท่าน

เมืองไทยของเรานั้นมีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวและผู้คนที่มีลักษณะนิสัยอันเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจน่ะนะคะ ถึงแม้ปัจจุบันนี้หลายสิ่งหลายอย่างในบ้านเราเมืองเราจะเปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก อันเนื่องมาจากปัญหาต่าง ๆ ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม หากแต่พื้นฐานของวัฒนธรรมไทยและความเป็นคนไทยก็ยังคงมีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ที่คนต่างชาติไม่สามารถลอกเลียนแบบได้

ความมีเสน่ห์ทั้งผู้คนและวัฒนธรรมไทย รวมไปถึงค่าครองชีพที่ต่ำกว่าในอีกหลาย ๆ ประเทศ ทำให้ปัจจุบันนี้มีชาวต่างชาตินิยมที่จะเข้ามาพักอาศัยอยู่ในเมืองไทยค่ะ มีทั้งที่มาเที่ยวระยะสั้น ระยะยาว หรือมาทำงานเป็นช่วง ๆ และก็เช่นเดียวกับที่มีบางรายที่คิดจะลงหลักปักฐานมีครอบครัวอยู่ที่เมืองไทยด้วยเลย ถึงแม้ว่ายังมีข้อกังขาเกี่ยวกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ เพื่อลงหลักปักฐานสร้างบ้านเรือนที่อยู่อาศัยอยู่ไม่ใช่น้อย

สำหรับบล็อกบ้านแสนรักของเราในอีก 1 สัปดาห์ต่อจากนี้นั้น เราจะมาคุยกันในเรื่องของข้อกฎหมายและสิ่งที่ควรรู้ สำหรับเพื่อน ๆ บล้อกที่มีคู่ชีวิตเป็นชาวต่างชาติ หรือมีเพื่อนฝูง คนรู้จักที่รักเมืองไทย และอยากจะซื้อบ้านเรือนที่อยู่อาศัยไว้ใช้ชีวิตในเมืองไทยกันค่ะ เราจะมาดูกันนะคะ ว่าจริง ๆ แล้ว ชาวต่างชาติ นั้น สามารถเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านและที่ดินได้หรือไม่ และวิธีที่จะได้เป็นเจ้าของบ้านและที่ดินในเมืองไทยของคนต่างชาตินั้นมีขั้นตอนอย่างไร รวมไปถึงปัญหาต่าง ๆ อันอาจจะเกิดขึ้นได้กับชาวต่างชาติ เมื่อเข้ามาซื้อบ้านและที่ดินอยู่ในเมืองไทยอีกด้วย

แล้วกลับมาพบกันใหม่กับเรื่องราวที่น่าสนใจต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นในตอนหน้านะคะ :)

อ่านต่อ การซื้อบ้านและที่ดินของชาวต่างชาติในประเทศไทย ตอนที่ 2