วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้อห้าม 6 ประการเพื่อป้องกันผนังแตกร้าว

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ผนัง ที่สวยงามไร้รอย แตกร้าว นั้นเป็นอีกหนึ่งความใส่ใจของผู้ที่ทำการสร้างบ้านน่ะนะคะ ในวันนี้บ้านแสนรักมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับการก่อผนังบ้านเพื่อ ป้องกันการแตกร้าว มาฝากกันค่ะ เราลองมาดู 6 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำ เพื่อป้องกันอาการแตกร้าวของผนังบ้านของเรากันนะคะ

1. อย่าเห็นแก่ของถูก ในที่นี้หมายถึงควรเลือกอิฐที่จะนำมาก่อเป็นผนังให้ได้อิฐที่มีคุณภาพดีค่ะ ควรเลือกอิฐที่มีคุณภาพดี เผาสุก ไม่บิดงอมาก และไม่ควรมีการแตกเกิน 3 เปอเซ็นต์เพื่อให้ผนังบ้านของเรามีความแข็งแรงน่ะนะคะ

2. อย่าก่ออิฐให้เสร็จภายในวันเดียว การก่ออิฐทั้งผนังให้เสร็จในวันเดียวกันนั้น จะทำให้ปูนที่ทำการก่อด้านล่างแข็งตัวไม่ทัน เนื่องจากปูนก่อจะหดตัวมาก จึงอาจทำให้ผนังที่เราทำการก่อเกิดอาการทรุด ไม่แข็งแรง จึงควรก่ออิฐให้เสร็จเพียงครึ่งหนึ่งของความสูงของผนังในหนึ่งวัน แล้วค่อยกลับมาทำการก่อให้เสร็จภายในวันถัดไปน่ะนะคะ

3. อย่าก่ออิฐให้ชนคาน,พื้นสำเร็จในทันทีค่ะ ควรทิ้งไว้ราว 3 วันเพื่อให้ปูนก่อหดตัว จากนั้นจึงค่อยมาก่อเสริมให้ชนผนัง และควรก่อผนังด้านบนก่อนก่อผนังด้านล่าง เพื่อให้คานที่รับน้ำหนักแอ่นได้เต็มที่เสียก่อน

4. อย่าก่ออิฐบนพื้นที่ไม่มีคาน หรือพื้นสำเร็จรูป นอกจากจะมีการคำนวนไว้ก่อนแล้วโดยวิศวกรผู้ออกแบบ

5. อย่าฉาบเร็วเกินไป ควรทิ้งให้ปูนก่อแห้งและหดตัวประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนทำการฉาบ

6. อย่าฉาบหนาเกินไป เพราะการฉาบหนาจะทำให้เกิดการแตกร้าวได้ง่าย ควรฉาบให้มีความหนาราว 1-1.5 เซนติเมตรก็เพียงพอแล้ว

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะลองมาดูคำแนะนำสำหรับการก่อผนังเพื่อป้องกันแตกร้าวกันต่อนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในตอนหน้าค่ะ :)


ข้อมูลจาก หนังสือคู่มือต่อเติมบ้าน อารคารและการบำรุงรักษา