วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำม่านน้ำตกบนกระจกด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับบ้านแสนรักในตอนนนี้ก็ยังคงอยู่กับการหาวิธีช่วย คลายร้อน ให้กับ บ้านแสนรัก ของเราน่ะนะคะ ซึ่งทางเลือกก็มีหลายหลากวิธี แล้วแต่งบประมาณและความต้องการรวมไปถึงความเหมาะสมและจำเป็นภายในบ้าน

การทำ ม่านน้ำตก ไว้ในบริเวณบ้านเป็นการเพิ่มความสดชื่น ชุ่มชื่นให้กับบ้านได้เช่นกันค่ะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีม่านน้ำตกสำเร็จรูปให้เลือกซื้อหามาติดตั้งมากมาย ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ วิธีการติดตั้งก็ไม่ยุ่งยาก สนนราคาก็แล้วแต่รูปแบบและขนาดเช่นกัน ซึ่งก็แน่นอนว่าหากเราต้องการม่านน้ำตกที่มีขนาดใหญ่สักหน่อยก็อาจจะเปลืองงบประมาณในกระเป๋ามากขึ้นอีกนิด

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักก็เลยจะขอเอาใจเพื่่อน ๆ ที่อยากจะทดลองทำม่านน้ำตกชนิดที่ให้น้ำไหลผ่านกระจกตลอดเวลา เอาไว้เพิ่มบรรยากาศรื่นรมณ์และเพิ่มความเย็นสบายคลายร้อนในบ้านด้วยตัวเองกันค่ะ เราลองมาดูวัสดุและวิธีทำด้วยกันนะคะ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง :)

อุปกรณ์สำหรับทำม่านน้ำตกกระจกด้วยตนเอง

1. อันดับแรกก็คงเป็นในเรื่องของการพิจารณาเลือกจุดที่จะทำก่อนค่ะ จุดที่เราจะทำม่านน้ำตกที่ไหลผ่านผิวกระจกนั้น ตัวกระจกเองควรจะเป็นกระจกที่หนา หรือกระจกนิรภัย เพื่อความแข็งแรงและป้องกันการกระแทก ที่สำคัญก็คือก่อนเปิดใช้งาน ควรหาซื้อน้ำยาเคลือบกระจกรถยนต์ มาทาบนผิวกระจกเสียก่อนเพื่อเวลาที่เราปล่อยให้น้ำไหลลงมาแล้ว ละอองน้ำจะไม่เกาะผิวกระจกเป็นเม็ด ๆ น่ะนะคะ

2. ระบบน้ำ ในการทำม่านน้ำตกนั้นต้องใช้เครื่องปั๊มน้ำ 1 ตัวค่ะ โดยเป็นเครื่องปั๊มน้ำขนาดเล็ก แบบที่วางในน้ำเลย ตัวนี้จะเป็นตัวดูดน้ำเข้า โดยมีตัวดูดน้ำเข้าอยู่ติดตัวเครื่อง และมีหัวส่งน้ำออกอีกหนึ่งหัว นอกจากนี้ก็จะมีสายยาง ต่อเพื่อดูดน้ำเข้า และท่อพีวีซี 6 หุน เพื่อเป็นท่อปล่อยน้ำออกด้านบน โดยเจาะรูเล็ก ๆ ประมาณ4 มม.ทุกๆ ระยะ 3 ซม. (ควรหาผ้ามากรองหัวสายน้ำเข้าด้วย เพื่อป้องกันเศษหิน/ขยะ เข้าไปติดในตัวเครื่องปั้มน้ำ)

3. บ่อรองรับน้ำ ความสูงของขอบบ่อควรอยู่ที่ประมาณ 40 - 60 ซม.  ควรกะระดับขอบบ่อบนให้อยู่เหนือระดับน้ำประมาณ 20 ซม. และควรหากรวดแม่น้ำมาโรยบริเวณก้นบ่อด้วยค่ะ เพื่อลดแรงกระเซ็นของน้ำที่ไหลลงมา

วิธีทำม่านน้ำตกบนกระจกด้วยตัวเอง ให้ต่อท่อส่งน้ำขึ้นไปจากตัวปั๊มน้ำที่จุ่มอยู่ที่บ่อด้านล่างโดยแนบท่อซ่อนขึ้นไปยังด้านบนของกระจกโดยท่อที่วางอยู่เหนือกระจกนั้นให้เจาะรูเล็ก ๆ ตลอดแนวความกว้างของกระจก โดยเจาะให้ห่างกันราว 3 ซม. เื่พื่อให้เวลาเปิดปั๊มทำงานจะได้ดูดน้ำขึ้นไปทำการไหลลงมาบนผิวกระจกได้อย่างสม่ำเสมอกันน่ะนะคะ จากนั้นให้ใส่น้ำลงไปในบ่อด้านล่างโดยกะปริมาณน้ำให้อยู่ต่ำกว่าระดับขอบบ่อประมาณ 20 ซม. แล้วจึงเปิดให้ปั๊มทำงานค่ะ

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการทำม่านน้ำตกบนกระจก

- หากความแรงของน้ำที่ไหลลงมาบนผิวกระจกแรงเกินไป ไปให้เจาะรูที่ท่อเพิ่มเติมค่ะ และหากน้ำกระเซ็นออกมานอกบ่อ หรือน้ำไม่แนบไปกับผิวกระจก ให้ปรับท่อโดยหมุนจุดที่เจาะรูเข้าหากระจกอีกสักเล็กน้อย
- ควรเลือกปั้มแบบที่ปรับแรงดันน้ำได้ เืพื่อที่เราจะสามารถปรับความแรงของน้ำได้เอง
- เราสามารถเพิ่มความน่าสนใจของม่านน้ำตกบนกระจกได้ด้วยการเพิ่มแสงส่องเข้าไปที่กระจกน่ะนะคะ ด้วยวิธีนี้จะทำให้ดูสวยงามยิ่งขึ้นค่ะ

ก็หวังว่าวิธีทำม่านน้ำตกบนกระจกที่นำมาฝากกันในวันนี้จะถูกใจเพื่อน ๆ ชาวบ้านแสนรักบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ :)