วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ดูแลบ้านในช่วงฤดูฝน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในช่วงฤดูฝน ระหว่างต้นเดือน พฤษภาคม-สิงหาคมนั้น เป็นช่วงที่นับได้ว่าบ้านของเราต้องรับศึกหนักในหลาย ๆ ด้านเลยน่ะนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดที่ร้อนระอุ สายฝนที่โปรยปรายลงมา หรือแม้แต่ลมมรสุมกำลังเบาและแรงที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการ ดูแลบ้าน ของเราให้พร้อมรับมือกับ ฤดูฝน วันนี้บล้อกบ้านแสนรักได้นำเอาคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันค่ะ เราลองมาดูกันนะคะ ว่าเราจะมีความสุขกับช่วงฤดูฝนด้วยการดูแลรักษาบ้านให้เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยอย่างสบายกายสบายใจและปลอดภัยได้อย่างไรบ้าง

-อันดับแรกนั้น เมื่อถึงต้นฤดูฝน ก็ให้หมั่นตรวจเช็กการ รั่วซึม ของหลังคา ฝ้า ผนัง ก่อนค่ะ การรั่วซึมของหลังคาหรือผนังนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ และส่วนใหญ่เราก็มักจะทราบเมื่อเกิดปัญหามาได้สักระยะหนึ่งแล้ว หากพบว่ามีคราบน้ำหรือพบจุดที่มีการรั่วซึม ก็ควรรีบซ่อมแซมโดยเร็วน่ะนะคะ

-ควรดูแลรางน้ำฝน อย่าปล่อยให้รางน้ำฝนมีเศษใบไม้ หรือมีขยะอุดตันค่ะ เนื่องจากเศษสิ่งที่พึงประสงค์เหล่านั้น อาจทำให้น้ำไหลล้นรางย้อนเข้าไปรั่วภายในบ้านเราได้ เมื่อเวลามีฝนตกหนัก ๆ

-หมั่นล้างท่อระบายน้ำ ตักขยะ เศษใบไม้ เศษดิน ขี้โคลน ออกจากบ่อพักน้ำระหว่างท่อทิ้งน้ำในบ้านของเราบ่อย ๆ รวมทั้งล้างทำความสะอาดบริเวณระเบียง เฉลียงหน้าบ้าน,หลังบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อระบายน้ำอุดตัน

-ขยันขัดพื้น หลังฝนตก ควรขัดล้างพื้นรอบๆ บ้านอย่าให้มีตะไคร่จับ หรือเป็นคราบดิน อันเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ ลื่นหกล้มได้ง่าย

-เรื่องสุขภาพก็ไม่ควรละเลยค่ะ ควรคว่ำภาชนะที่ไม่ใช้เช่น ถ้วย ชาม กระป๋อง กะละมัง ถังน้ำต่าง ๆ ปิดฝาโอ่งและภาชนะเก็บน้ำที่วางอยู่นอกตัวบ้าน เพื่อไม่ให้มีน้ำขังและกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไข้เลือดออกได้น่ะนะคะ

-สำหรับบ้านที่มีต้นไม้ใหญ่ ควรตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้านให้สั้นเข้าไว้ค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งไม้หักโดนตัวบ้าน เวลามีลมพายุแรง ๆ และเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลื้อยคลานใช้เป็นทางเดินเข้าสู่ภายในบ้านด้วย

-สำหรับบ้านที่เพิ่งปลูกต้นไม้ใหญ่ ก็ควรทำไม้ค้ำยันให้ต้นไม้  เพื่อให้ลำต้นตั้งตรง ไม่เอนเอียง หรือโค่นล้ม เมื่อมีลมพัดมาแรงๆ และช่วยทำให้รากต้นไม้สามารถแผ่ขยายได้อย่างแข็งแรงรวดเร็วด้วย

-ทำการย้ายเฟอร์นิเจอร์สนามเข้าที่ร่ม หรือหาผ้าใบคุลมเอาไว้เพื่อกันฝนสักนิดค่ะ เพราะช่วงหน้าฝนเราคงได้ใช้เฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นน้อย การปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์โดนน้ำบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดสนิมในเฟอร์นิเจอร์เหล็กได้นะคะ

-เมืองไทยของเราเป็นเมืองร้อนชื้นค่ะ ดังนั้น ควรทำกันสาดเพื่อป้องกันทั้งแดดและฝนตามส่วนต่าง ๆ ที่เป็นช่องเปิด และส่วนโล่งแจ้งของบ้าน เพื่อป้องกันฝนสาด ป้องกันการผุพัง คราบเชื้อรา หรือคราบตะไคร่น้ำจับเกาะบริเวณผนัง อีกทั้งยังทำให้เราสามารถใช้งานในบริเวณที่โล่งแจ้งนอกบ้านได้ในยามที่ฝนตกด้วย

สุดท้ายนี้ เรามาเพิ่มสีเขียวให้กับโลกใบนี้ ด้วยการปลูกต้นไม้ใหม่หรือย้ายต้นไม้ในกระถางลงดินกันเถอะค่ะ ต้นฤดูฝนเป็นเวลาที่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ใหม่ ๆ ให้กับสวนของเรา โดยเฉพาะการลงต้นไม้ขนาดใหญ่ ควรทำในช่วงนี้ เพราะอากาศมีความชื้นสูง และมีน้ำฝนมาช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดิน ใบไม้จึงระเหยน้ำไม่มาก ต้นไม้จะมีโอกาสรอดสูงน่ะนะคะ

:)


ข้อมูลจาก http://women.sanook.com/