วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ชาวต่างชาติที่มีคู่สมรสชาวไทย สามารถซื้อบ้านและที่ดินในเมืองไทยได้หรือไม่

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

หลังจากที่เราทราบข้อกฎหมายและขั้นตอนการเข้ามาซื้อบ้านและที่ดินเพื่อเป็นกรรมสิทธิ์ของคนต่างชาติกันไปบ้างแล้วในตอนที่ผ่านมาน่ะนะคะ วันนี้เราจะมาดูอีกวิธีหนึ่งซึ่งยุ่งยากน้อยกว่าในการเป็นเจ้าของบ้านและที่ดินในเมืองไทย แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและค่อนข้างจะเสี่ยงต่อความสูญเสียหลายประการอยู่พอสมควรของผู้กระทำการ นั่นก็คือการที่ชาวต่างชาติซื้อบ้านและที่ดินโดยการใส่ชื่อหญิงสาวชาวไทยที่ตนคบหาอยู่นั้นเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์แทนค่ะ

จริง ๆ แล้วคงต้องบอกว่าปัญหา การซื้อบ้านของคนต่างชาติ ที่ แต่งงานกับคนไทย และให้คนไทยเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์แทน หรือเป็นตัวแทนในการถือครองที่ดินและบ้านนั้นมีมายาวนานพอสมควรแล้วค่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้ รัฐบาลก็มิได้นิ่งนอนใจ แต่ได้ออกกฎระเบียบบเพิ่มเติมขึ้นมาเพื่อป้องกันชาวต่างชาติที่ต้องการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยโดยอาศัยช่องโหว่ด้านกฎหมายจากการสมรสกับหญิงไทย วิธีการคัดกรองและป้องกันปัญหาที่เพิ่มขึ้น นั่นก็คือ การกำหนดให้ ฝ่ายสามีชาวต่างชาติและคู่สมรสชาวไทยต้องเซ็นต์เอกสารหนังสือรับรอง ในวันโอนกรรมสิทธิ์บ้านหรือที่ดินร่วมกัน ว่าเงินที่นำมาซื้อบ้านหรือที่ดินทั้งหมดนั้น เป็นสินส่วนตัวของคนไทยแต่เพียงฝ่ายเดียว ไม่ใช่สินสมรส ซึ่งจะมีผลต่อการครอบครองกรรมสิทธิ์ในบ้านและที่ดินซึ่งต้องตกเป็นของคู่สมรสชาวไทยไปโดยปริยายน่ะนะคะ

กล่าวโดยสรุปก็คือ แม้ว่าชาวต่างชาติจะแต่งงานกับคู่สมรสชาวไทย และต้องการถือครองกรรมสิทธิ์ในบ้านและที่ดินในเมืองไทยโดยผ่านทางคู่สมรส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ชาวต่างชาติผู้นั้นจะได้เป็นเจ้าของบ้านและที่ดินในเมืองไทยได้อย่างสมบูรณ์น่ะนะคะ เพราะกฎหมายของไทยเราก็ยังคงปกป้องทรัพย์สินในเมืองไทยให้เป็นสิทธิ์ในการครอบครองของชาวไทยเราอยู่ดี คำถามต่อไปก็คือ แล้วจะมีวิธีอื่นอีกหรือไม่ที่จะทำให้ชาวต่างชาติสามารถใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์ที่ซื้อในเมืองไทยได้ ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาคุยกันต่อในเรื่องนี้กันค่ะ
ข้อมูลจาก http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=117529