วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

การเช่าบ้านของคนต่างชาติในประเทศไทย

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับ ชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยและประสงค์จะ เช่าบ้าน เพื่อพักอาศัยนั้นมีหลายกลุ่มด้วยกันน่ะนะคะ บางกลุ่มก็เป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวระยะสั้นแต่ก็กินระยะเวลายาวนานเกินกว่าที่จะเช่าโรงแรมซึ่งมีราคาที่สูงกว่าเพื่อเป็นที่พัก บางกลุ่มก็มาทำงาน บางกลุ่มก็เป็นข้าราชการที่ปลดเกษียณแล้วและมีความชื่นชอบในลักษณะนิสัยของคนไทย จึงต้องการมาอยู่อาศัยในเมืองไทยซึ่งมีค่าครองชีพที่ต่ำกว่า ในขณะที่บางกลุ่มก็มาเช่าอยู่กับแฟนซึ่งเป็นชาวไทย

แน่นอนว่า เมื่อเราพูดถึงการ ให้คนต่างชาติเช่าบ้าน ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านก็อาจจะยิ้มออก เพราะคิดว่าน่าจะได้รายได้ที่ดีกว่าให้คนไทยด้วยกันเองเช่า บ้านแสนรักเองคงต้องบอกว่า มันไม่ใช่เรื่องแน่เสมอไปค่ะ เพราะชาวต่างชาติไม่ได้ร่ำรวยเงินทองทุกคน และไม่ได้มีลักษณะนิสัยที่ตรงเวลาและเป็นระเบียบทุกคน บางรายที่ดีหน่อย ก็จ่ายค่าเช่าได้ตรงเวลา และดูแลบ้านที่เราให้เช่าเป็นอย่างดี แต่บางราย ก็ถือว่าเขามาเช่าอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ได้ดูแลบ้านให้มีสภาพดีดังเมื่อแรกเช่า เป็นแต่เพียงเช่าได้นอนพักผ่อน และปล่อยให้บ้านเช่า ทรุดโทรมรุงรังไปตามกาลเวลา ดังนั้น การให้ชาวต่างชาติเช่าบ้านเพื่อพักอาศัย จึงมีความเสี่ยงเช่นเดียวกับการให้คนไทยเช่าพักเช่นกันน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูรายละเอียดที่น่าสนใจของการให้ชาวต่างชาติเช่าบ้านกันต่อค่ะ ขอบคุณเพื่อน ๆ บล้อกทุกท่านที่ติดตามบ้านแสนรักด้วยดีเสมอมานะคะ :)