วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

บล็อกปูพื้นตัวหนอนทรุดเมื่อเข้าหน้าฝน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ปัญหาอย่างหนึ่งซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับการเลือกใช้ บล็อกปูพื้นแบบตัวหนอน ปูถนนหรือลานที่อยู่ในบริเวณบ้านนั้น ก็คงจะเป็นในเรื่องของการที่เรามักจะพบกับปัญหาบล็อกปูพื้นตัวหนอนนั้นเกิดอาการทรุดตัวลงในลักษณะไม่เท่ากันค่ะ

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะการปูบล็อกตัวหนอนต้องใช้ทรายในการรองพื้น และต้องทำการบดอัดทรายก่อนทำการปูนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเกิดอาการทรุดของบล็อกตัวหนอนอันเนื่องมาจากกระบวนการบดอัดทรายไม่ดีพอ บล็อกตัวหนอนที่เรีียงตัวอยู่ด้านบนจึงเกิดการทรุดตัวตามไปด้วย

ปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นหากเราไม่ดำเนินการแก้ไขก็จะเป็นปัญหาใหญ่ตามมาค่ะ แม้ว่าการทรุดของบล็อกตัวหนอนนั้นจะเป็นการทรุดเพียงเล็กน้อย หรือทรุดเป็นบริเวณไม่กว้างนัก เนื่องจากหากปล่อยไว้นานไปการทรุดตัวก็จะลามเป็นบริเวณกว้าง เพราะพื้นใต้บล็อกตัวหนอนจะเป็นแอ่งให้น้ำไหลลงไปรวมกันได้ เมื่อน้ำไหลเซาะเข้าไป ก็จะทำให้ทรายยุบตัวเร็วมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ผิวของบล็อกตัวหนอนจึงพังลงเป็นลำดับต่อมา

วิธีการแก้ไขบล็อกตัวหนอนปูพื้นถนนเกิดอาการทรุดนั้น ก็คือต้องทำการรื้อบล็อกตัวหนอนบริเวณที่ทรุดตัวออกแล้วทำการบดอัดทรายให้แน่น ก่อนปูบล็อกตัวหนอนลงไปให้ได้ระดับเสมอกับผิวบล็อกตัวหนอนบริเวณรอบข้างดังเดิมค่ะ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ปัญหาทรุดตัวขยายเป็นวงกว้างและกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เราต้องแก้ไขกันต่อไปน่ะนะคะ