วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

อาคารบ้านเรือนที่ถูกไฟไหม้ เหตุใดจึงต้องทุบ รื้อถอน

คงมีเพื่อน ๆ บางท่านนึกสงสัยกันอยู่บ้างไม่มากก็น้อยน่ะนะคะ ว่าเหตุใดเมื่อ อาคารบ้านเรือนถูกไฟไหม้ โดยเฉพาะอาคารสูง ทางการจึงต้องยื่นมือเข้ามาตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างตึก ทั้ง ๆ ที่อาคารที่ถูกไหม้เองก็เป็นเนื้อปูน ไม่มีส่วนไหนที่ถูกไหม้จนไม่เหลือรูปรอยเหมือนอาคารบ้านเรือนที่สร้างด้วยไม้ จึงน่าจะซ่อมแซมแก้ไขให้กลับมาใช้งานใหม่ได้ไม่ยาก วันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะขอนำเอาสาระความรู้และข้อควรระวังอันเนื่องมาจากการอยู่อาศัย หรือครอบครองอาคารที่ถูกไฟไหม้มาก่อนแล้วมาฝากกันค่ะ

อันดับแรก เราคงต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะ ว่าเมื่อเกิดไฟไหม้อาคารบ้านเรือนแล้ว ความร้อนของไฟจะทำอันตรายอะไรให้กับบ้านเรือนของเราบ้าง

เมื่อเกิด อัคคีภัย ขึ้น และไฟนั้นยังคงโหมไหม้ทำลายอาคารอยู่นานเกินกว่า 4-5 ชั่วโมง ความร้อนของไฟจะทำให้เกิดความเสียหายให้กับอาคารในส่วนต่าง ๆ เช่น คาน,เสา,ผนัง,วงกบ,กระจก,ประตู-หน้่าต่าง ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้แม้ได้รับการซ่อมแซมในภายหลังให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิมแล้ว แต่ก็ยังมีความเสี่ยงและไม่ปลอดภัยอยู่ค่ะ คำถามก็คือ เหตุใดจึงไม่ปลอดภัย ก่อนอื่นเราก็คงต้องทำความเข้าใจกันสักเล็กน้อยนะคะ ว่าความร้อนของไฟที่เผาผลาญเป็นเวลาหลายชั่วโมงนั้น นอกจากจะทำความเสียหายให้กับผิวนอกของวัสดุที่ก่อสร้างแล้ว ยังส่งผลต่อโครงสร้างภายในของวัสดุอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วัสดุโครงสร้างที่เป็นเหล็กที่อยู่ภายในคอนกรีต เนื่องจากความร้อนของไฟจะทำให้เหล็กนั้นเกิดการยืดตัวและเสียคุณสมบัติทางวิศวกรรมจนทำให้เกิดความไม่แข็งแรง รับน้ำหนักไม่ได้ แม้อาคารบ้านเรือนหลังไฟไหม้จะยังคงรูปร่างอยู่ แต่ก็เสี่ยงกับการที่ต้องถล่มลงมาในภายหลัง อีกทั้งปัจจุบันนี้ อาคารบ้านเรือนส่งนใหญ่ใช้โครงหลังคาที่เป็นเหล็ก ที่แน่นอนว่าเมื่อโดนความร้อนเผาผลาญเป็นเวลานาน ๆ ก็ย่อมสูญเสียความแข็งแรงเช่นกัน จึงเสี่ยงที่หลังคาจะถล่มลงมาเนื่องจากรับน้ำหนักกระเบื้องมุงหลังคาไม่ไหว

ในส่วนที่เป็นผนังปูนฉาบที่กระเทาะหลุดร่วงลงมา แม้ว่าจะยังมีบางส่วนที่ลักษณะของผนังปูนยังดีอยู่ หากเลือกซ่อมแต่เฉพาะจุดที่แตกร้าวหลุดร่วง ก็มีแนวโน้มที่จะแตกร้าวไปทั้งผืนในอนาคต จึงควรกระเทาะเนื้อปูนออกให้หมดก่อนทำการฉาบเสียใหม่

เช่นเดียวกับระบบประปา,ไฟฟ้าภายในบ้านค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าต้องเสียหายให้ต้องดำเนินการซ่อมแซมถึง 100% กันเลยทีเดียว ดังนั้นก่อนที่จะทำการซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนที่ถูกไฟไหม้ เราจึงควรต้องปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในทุกจุดก่อนน่ะนะคะ มิฉะนั้นการซ่อมแซมจะไม่ได้ผล แถมยังมีความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ที่ต้องอยู่อาศัยภายในบ้านหลังนั้นอีกด้วยค่ะเรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ คู่มือต่อเติมบ้าน อาคาร และการบำรุงรักษา