วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้อควรคิด ก่อนการต่อเติมบ้าน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการต่อเติมดัดแปลง บ้าน อาจจะเพื่อรองรับสมาชิกภายในบ้านที่มากขึ้น หรือต้องการพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในบ้านเพิ่มขึ้น อาจจะกำลังมีข้อสงสัยว่าควรจะเริ่มจากตรงไหนดี และควรมีข้อที่ควรคำนึงถึงก่อนการ ต่อเติมบ้าน อย่างไรบ้างกันอยู่น่ะนะคะ ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนที่จะต่อเติมบ้านมาฝากกันค่ะ เรามาดูกันนะคะ ว่าก่อนที่เราจะลงมือต่อเติมบ้านของเรานั้น เราควรที่จะไตร่ตรองและวางแผนอย่างไรล่วงหน้ากันบ้าง

อันดับแรกเลยก็คงจะเป็นเรื่องของการที่จะต้องถามตัวเองให้แน่ใจก่อนค่ะ ว่าเราต้องการใช้สอยอะไรจากพื้นที่ที่จะทำการต่อเติม อย่างเช่น ต้องการต่อเติืมครัว ซึ่งมีพื้นที่แคบไป ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้โดยสะดวก หรือต้องการต่อเติมห้องนอนเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับสมาชิกใหม่ในบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าการต่อเติมบ้านแต่ละรายการ ไม่เพียงแต่จะกระทบต่อโครงสร้างเดิมของบ้านเท่านั้น ยังส่งผลถึงเงินในกระเป๋าของเราด้วย ดังนั้นก่อนทำการต่อเติมบ้าน เราต้องถามตัวเองเสียก่อน ว่าการต่อเติมนี้จำเป็นและคุ้มค่าหรือไม่ และหากตอบได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น ก็ควรที่จะปรึกษาวิศวกรก่อนทำการต่อเติมบ้านในจุดที่เราต้องการ เพื่อไม่ให้การต่อเติมนั้นผิดกฎหมาย และเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานในส่วนที่ต่อเติมและตัวบ้านด้วยน่ะนะคะ

อับดับที่สอง หลังจากตัดสินใจที่จะ ต่อเติมบ้าน เป็นที่แน่นอนแล้ว ก็ให้ดูข้อจำกัดในการต่อเติมด้วยค่ะ ว่ามีที่ดินเพียงพอสำหรับการต่อเติมหรือไม่ โดยเฉพาะการต่อเติมในแนวราบ เนื่องจาก กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างและควบคุมอาคาร ได้กำหนดให้เราต้องทำการก่อสร้างบ้านและอาคาร โดยเว้นระยะห่างจากเขตที่ดิน หลายประการ อาทิเช่น หากต้องการต่อเติมอาคาร 3 ชั้น โดยมีช่องหน้าต่างเปิดที่ด้านดังกล่าว ก็จะต้องเว้นระยะห่างจากเขตที่ดินของข้างเคียง 3 เมตร,ต่อเติมอาคารสูง 2 ชั้น และมีช่องหน้าต่างที่ด้านดังกล่าว ก็ต้องเว้นระยะห่างจากที่ดินข้างเคียง 2 เมตร และหากต่อเติมอาคารชั้นเดียวและมีช่องหน้าต่างด้านที่ต่อเติมนั้น ก็ต้องเว้นระยะห่างจากที่ดินข้างเคียง 1-1.5 เมตร และท้ายสุด หากคุณคิดจะต่อ เติมอาคารแบบเต็มพื้นที่ โดยไม่มีช่องหน้าต่างด้านที่ทำการต่อเติม ก็ยังต้องทำการเว้นระยะด้านที่ทำการต่อเติมนั้นจากเขตที่ดินข้างเคียงอีก 1 เมตร

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูกันค่ะ ว่าเหตุใด กฎหมายควบคุมอาคาร จึงระบุให้ทำการเว้นระยะส่วนที่ก่อสร้างหรือต่อเติมจากที่ดินข้างเคียงไม่ต่ำกว่า 1 เมตร รวมไปถึงเราจะมาดูคำแนะนำและข้อควรคิดก่อนการต่อเติมบ้านในลำดับต่อไปกัน

แล้วกลับมาพบกับบ้านแสนรักได้ใหม่ในตอนหน้านะคะ :)


ข้อมูลจาก หนังสือคู่มือต่อเติมบ้าน อาคาร และการดูบำรุงรักษา