วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พื้นห้องน้ำชั้นบนรั่วซึมลงมาชั้นล่าง แก้ไขอย่างไรดี

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยู่อาศัยในบ้านหลังเก่ามาเป็นเวลานาน อาจจะต้องพบเจอกับปัญหาหลายประการที่่เกิดจากความเสื่อมสภาพของตัวบ้านซึ่งต้องแก้ไขกันเป็นจุด ๆ น่ะนะคะ

ปัญหาการรั่วซึมของน้ำจากพื้นห้องน้ำชั้นบน ซึ่งไหลซึมลงมายังฝ้าเพดานชั้นล่าง ก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งซึ่งพบเจอกันอยู่บ่อยครั้งค่ะ แต่จะเกิดจากสาเหตุอะไรและแก้ไขได้หรือไม่ เราลองมาดูกันนะคะ

ปัญหาการรั่วซึมของน้ำจากห้องน้ำชั้นบนลงมาสู่ฝ้าเพดานชั้นล่างนั้น เกิดขึ้นได้หลายกรณีค่ะ เช่น อาจเกิดจากการรั่วซึมของข้อต่อระหว่างท่อส่งน้ำกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ เช่น บริเวณข้อต่อของสายฝักบัวที่ต่อกับท่อในผนัง,บริเวณข้อต่อของสายชำระที่ต่อกัีบท่อในผนัง ฯ ข้อต่อเหล่านี้หากไม่ได้รับการบิดขันให้แน่นพอหรือเกิดท่อน้ำมีอาการแตกรั่ว ก็จะทำให้น้ำไหลเข้าไปสะสมในเนื้อปูนและหยดลงมายังฝ้าเพดานชั้นล่างได้ในที่สุด กรณีนี้หากพบว่าข้อต่อหลุดหลวมก็ให้หมุนข้อต่อส่วนนั้นให้แน่นขึ้นโดยเสริมเทปพันเกลียวเพิ่มเพื่อป้องกันการรั่วซึมอีกชั้นหนึ่ง ส่วนกรณีพบการแตกรั่วก็ต้องสะกัดกระเบื้องออกและทำการซ่อมแซมท่อที่แตกรั่วนั้นน่ะนะคะ

อีกกรณีหนึ่งของ ปัญหารั่วซึมของพื้นห้องน้ำชั้นบน ที่มีน้ำไหลซึมลงมาที่ฝ้าขึ้นล่าง อาจจะเกิดจากปัญหาปูนยาแนวกระเบื้องหลุดร่อน และพื้นห้องน้ำชั้นบนเกิดอาการร้าวค่ะ วิธีการแก้ไขก็ให้สะกัดกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำออกก่อน จากนั้นสกัดซ่อมรอยร้าวบริเวณที่รั่ว-ซึม ด้วยปูนเก๊าท์ ส่วนเพดานชั้นล่างให้ฉาบรอยร้าวด้วยปูนอเนกประสงค์ ทดลองใช้น้ำสัก 2 สัปดาห์ หากพบว่าอาการรั่วซึมหายไปแล้ว จึงปูกระเบื้องห้องน้ำที่ทำการสะกัดไว้ให้เรียบร้อย และซ่อมฝ้าเพดานที่ชำรุดเสียหายจากร่องรอยของน้ำให้ดีดังเดิมน่ะนะคะ :)