วันอังคารที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ตกแต่งบ้านด้วยผนังอิฐช่องลม

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สภาพภูมิือากาศของเมืองไทยของเราส่วนใหญ่แล้วต้องผจญกับสภาวะร้อน อบอ้าว อยู่เกือบตลอดทั้งปีน่ะนะคะ ดังนั้นก็จัดเตรียมหรือสร้างบ้านที่สามารถให้ร่มเงาและความรู้สึกสบายกายสบายใจกับสมาชิกผู้อยู่อาศัยภายในบ้านได้อย่างมีความสุข จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะมาแนะนำวัสดุที่จะนำมาใช้แทนผนังชนิดหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะมีคุณสมบัติในการเป็นผนังปกป้องบ้านของเราหรือแบ่งพื้นที่ในการใช้สอยภายในบ้านของเราได้แล้ว ยังช่วยให้บ้านของเรามีความเย็นสบายคลายร้อน เพราะเป็นเสมือนช่องลมที่ให้อากาศหมุนเวียนผ่านได้ตลอดเวลาได้อีกด้วย วัสดุชนิดนั้นก็คือ อิฐช่องลม นั่นเองค่ะ

อิฐช่องลมคืออะไร ?  “อิฐช่องลม” ก็คือ อิฐที่ใช้ก่อผนังที่ออกแบบให้มีช่องลมเพื่อระบายอากาศนั่นเองน่ะนะคะ ปัจจุบันอิฐช่องลมมีให้เลือกใช้หลากหลายแบบ จึงเหมาะสำหรับการทำผนังที่ต้องการให้มีการระบายอากาศที่ดี ข้อเสียของอิฐช่องลมก็คือ ไม่สามารถป้องกันฝนและแมลงได้ หากก่ออิฐช่องลมเป็นผนังภายนอก ก็ต้องออกแบบให้มีชายคายื่นยาวอย่างเพียงพอเพื่อบังฝน หรือติดมุ้งลวดเพื่อกันแมลงอีกชั้นหนึ่ง

การก่ออิฐช่องลมนั้นมีกรรมวิธีเหมือนกับการก่ออิฐทั่ว ๆ ไปค่ะ หากแต่เมื่อต้องการออกแบบให้ผนังอิฐช่องลมนี้มีความสูงมากกว่า 3 เมตร และกว้างเกิน 3 เมตร ก็จำเป็นจะต้องมีคานเอ็นเสาเอ็นทุกความกว้างและสูงดังกล่าวเพื่อความแข็งแรงด้วย

อิฐช่องลมเหมาะสำหรับพื้นที่ส่วนที่ต้องการแสงและให้ลมพัดผ่านโดยสามารถกันละอองฝนได้ระดับหนึ่ง โดยเราจะสามารถเลือกใช้อิฐช่องลมได้ในหลายจุดของบ้าน เช่น บริเวณช่องบันไดซึ่งมักจะเป็นมุมอับ มืดทึบ บริเวณห้องครัว ที่ต้องการให้มีการถ่ายเทอากาศได้ดี หรือบริเวณผนังห้องน้ำที่ต้องการระบายความอับชื้นได้ตลอดเวลา นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการเพิ่มแสง และลดความร้อนอบอ้าวภายในบ้านของเราโดยวิธีธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะคะข้อมูลจาก http://www.scgexperience.co.th/th/home_service/tip_detail.aspx?tip_trick_id=83