วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

จะดูทีวีจากจานดาวเทียม ซื้อจานดำ หรือจานสีดีหนอ ?

การรับชมรายการโทรทัศน์ ถือเป็นอีกหนึ่งความพักผ่อนหย่อนใจและเป็นหนึ่งในกิจกรรมโปรดเมื่ออยู่บ้านของหลาย ๆ ท่านทีเดียวน่ะนะคะ

การเลือก ซื้อจานดาวเทียม เพื่อรับชมรายการทีวีอันหลากหลาย ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ไม่ต้องการเสียค่าสมาชิกเพื่อรับชมรายการทีวีที่ชื่นชอบค่ะ เนื่องจากปัจจุบันนี้ มีช่องสารพันบันเทิงที่ออกอากาศผ่านระบบสัญญาณดาวเทียมเยอะแยะมากมาย แต่เราจะเลือกซื้อจานดาวเทียมแบบไหนดีล่ะ จึงจะมีประสิทธิภาพและเหมาะกับความต้องการของเรา

เมื่อตอนที่แล้วมาของบล้อกบ้านแสนรัก เราได้ทำความรู้จักกับจานรับสัญญาณดาวเทียมในระบบ C Band  (จานดำ-จานโปร่ง) และ ระบบ Ku Band (จานสี-จานทึบ) กันไปแล้วน่ะนะคะ วันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะขอนำเอาข้อดี-ข้อด้อยของจานทั้งสองระบบมาเปรียบเทียบ เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถนำไปเป็นข้อมูลในการตัดสินใจได้อย่างชัดเจนกันอีกครั้งค่ะ

1. สัญญาณของ C Band (จานโปร่ง) จะมีความเข้มของสัญญาณในการส่งน้อยกว่า Ku Band (จานทึบ) พื้นที่ครอบคลุมของสัญญาณ C Band มีมากกว่า ในขณะที่ Ku Band มีพื้นที่ครอบคลุมเฉพาะ  ในทางเทคนิคจึงต้องส่งสัญญาณ C Band ให้มีความเข้มของสัญญาณน้อยกว่า Ku Band เพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนกันได้

2. ความแตกต่างเรื่องขนาด ขนาดของจานรับสัญญาณ C Band จะมีขนาดใหญ่กว่า Ku Band เนื่องจากการที่จาน C Band มีลักษณะเป็นตะแกรงโปร่งจึงต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้รับสัญญาณได้ดี ในขณะที่จานระบบ Ku Band เป็นจานทึบ รับสัญญาณได้ดีกว่า จึงสามารถใช้ขนาดที่ย่อมกว่า

3. ลักษณะของแผ่นสะท้อนของใบจาน ระบบ Ku Band (จานทึบ) จะเป็นโลหะแผ่นเรียบจะเป็นอลูมีเนียม หรือ เหล็กชุบสี ในขณะที่ C Band ส่วนใหญ่จะเป็นตะแกรงปั้มเป็นรูเล็กๆ จาน C Band แบบทึบมีให้เห็นบ้างแต่น้อยมาก แล้วถ้าหากว่า จะใช้จานแบบ C Band รับสัญญาณระบบ Ku Band ได้มั้ย ตอบว่าได้แต่ในทางกลับกันจะเอาจาน Ku Band มารับสัญญาณ C Band ไม่ได้

4. หัวรับสัญญาณของทั้งสองระบบต่างกัน ระบบ C Band จะรองรับความถี่ 3.4-4.2 GHz ในขณะที่ Ku Band รองรับความถี่ 10-12 GHz จึงใช้แทนกันไม่ได้ แต่อาจมีบางรุ่นที่ทำแบบ 2 in 1 คือ เอาหัวรับสัญญาณ 2 ระบบบรรจุไว้ใน Case เดียวกัน

5. เครื่องรับสัญญาณ (Receiver) โดยทั่วไปไม่แตกต่างกัน นอกจากผู้ผลิตจะเจตนาให้ตัวเครื่องรับได้เฉพาะระบบ เช่น เครื่องรับสัญญาณของ UBC จะไม่สามรถนำมาใช้รับสัญญาณระบบ C Band ได้ โดยทั่วไปเครื่องรับสัญญาณ (Receiver) สามารถรับสัญญาณได้ทั้ง 2 ระบบ เพียงตั้งค่าให้ถูกต้องเท่านั้นเอง

6. ระบบ Ku band (จานทึบ) เป็นระบบที่ส่งสัญญาณด้วยความถี่สูง ซึ่งจะมีปัญหาการรับสัญญาณในขณะฝนตก การเพิ่มขนาดใบจานอาจช่วยได้บ้างแต่ถ้าฝนตกหนัก เมฆหนาทึบ จะรับสัญญาณไม่ได้ ในขณะที่ C Band จะเหนือกว่าตรงที่ไม่มีปัญหาขณะฝนตก ทำให้สามารถดูรายการทีวีได้ตลอดเวลา

จะเห็นได้ว่าจานดาวเทียมทั้งสองประเภทต่างก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันน่ะนะคะ บ้านแสนรักแนะนำว่า หากบ้านของเราตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ค่อนข้างห่างไกล มีฝนตกชุกอยู่เกือบตลอดทั้งปี เช่นภาคใต้ ก็ควรเลือกใช้จานรับสัญญาณดาวเทียบแบบโปร่ง หรือ จาน C Band ค่ะ เพื่อที่จะสามารถรับชมรายการทีวีได้ แม้เมื่อเวลาสภาพอากาศไม่เป็นใจ ก็หวังว่าสาระความรู้ที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะมีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ทุกท่านบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ :)ข้อมูลจาก http://www.satduo.com/