วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้อแนะนำก่อนเลือกซื้อจานดาวเทียม

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าต้องการจะใช้จานดาวเทียมเพื่อรับชมรายการโทรทัศน์อันหลากหลายไว้ดูที่ บ้าน เราคงต้องการข้อมูลที่ควรรู้ก่อนที่จะซื้อ หรือก่อนที่จะติดตั้งจานดาวเทียม เพื่อให้การตัดสินใจซื้อจานแต่ละรุ่นนั้นสอดคล้องกับการใช้งานของเราให้มากที่สุดน่ะนะคะ

จานดาวเทียม คืออะไร ? จานดาวเทียมนั้นก็คือ จานที่ทำด้วยวัสุดชนิดต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนสัญญาณคลื่นไมโครเวฟที่ส่งมาจากดาวเทียมนอกโลกค่ะ เช่น ทำจากเหล็ก ไฟเบอร์ อลูมิเนียม โดยสัญญาณที่ส่งจากดาวเทียมลงมานั้น ก็เป็นสัญญาณที่ส่งขึ้นไปจากสถานีบนพื้นโลกนั่นเอง

คนที่ติดจานดาวเทียมนั้น ใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลากหลายแบบค่ะ เช่น รับ-ส่งข้อมูล ดิจิตอลต่างๆ หรือนำมาใช้เพื่อรับข้อมูลภาพและเสียง เช่นการรับชมทีวีเป็นต้น

จานดาวเทียมแต่ละแบบนั้นมีรายการของสาระบันเทิงแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อยในแต่ละรุ่น ดังนั้น ก่อนจะซื้อก็ควรต้องดูความต้องการของสมาชิกภายในบ้านเสียก่อน ว่าชื่นชอบชมรายการใด เช่น หากเรามีสมาชิกที่เป็นเด็กอยู่ภายในบ้าน ก็ควรติดจานแบบ มีสาระ และบันเทิง เป็นต้น หรือ ผู้ที่ชื่นชอบภาพยนตร์หรือ กีฬา ก็จะมีจานดาวเทียมให้เลือกใช้อีกแบบ ดังนั้นก่อนติดจาน ควรสอบถามตัวแทนจำหน่ายเพื่อเป็นข้อมูลก่อน

และแม้ว่าการติดจานดาวเทียมนั้นจะให้ภาพที่คมชัดมาก เนื่องจากภาพที่ได้รับเป็นดิจิตอล แต่ที่รับชมรายการได้ชัดเจนที่สุด ก็จะเป็นจอแก้ว รองมาก็คือจอ LED และจอ LCD  เป็นลำดับท้ายสุด อีกทั้งหากต้องการรับชมรายการทีวีมากกว่า 1 เครื่องหรือมากกว่า 1 จุด ก็จำเป็นต้องมีรีซีฟเวอร์เพื่อให้การเลือกรับชมทำได้อย่างอิสระเครื่องละ 1 ตัว เช่น หากมีทีวี 2 เครื่อง ก็ต้องมีรีซีฟเวอร์ 2 ตัว โดยใช้จานดาวเทียมใบเดียวกัน ซึ่งก็จะไม่เหมือนกับเสาทีวี ที่ติดเพียงจุดเดียวก็ดูได้ไม่จำกัดเีครื่องน่ะนะคะ และหากต้องการถ้าต้องการรับชมรายการทีวีภายในบ้านหรือภายในสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ มากกว่า 2 เครื่อง ก็จะต้องเพิ่มอุปกรณ์ ที่คล้ายกับ HUB ของ Computer ที่เรียกว่า มัลติสวิทซ์ ในการแยกสัญญาณ พร้อมเพิ่มเครื่องรับ อีกจุดละ 1 เครื่องด้วยค่ะ

ราคาของจานดาวเทียมแต่ละร้านนั้น มักจะไม่เท่ากันค่ะ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อก็ควรเปรียบเทียบราคาแต่ละแห่ง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในการติดตั้งของแต่ละร้านให้ละเอียดเสียก่อน เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบในกรณีที่บางร้านอาจบอกราคาถูกแต่ไปคิดค่าติดตั้งและค่าสายเพิ่มเติมในภายหลัง จนกลายเป็นของแพงที่สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าเรามากกว่าที่จำเป็นด้วยน่ะนะคะ :)