วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การแก้ไขเบื้องต้น กรณีไม่สามารถรับชมรายการจากจานดาวเทียมได้

เมื่อเลือกและ ติดตั้งจานดาวเทียม เพื่อการรับชมรายการโทรทัศน์ที่ บ้าน ของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะใช้งาน เราก็ควรศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียดซะก่อนน่ะนะคะ เพื่อที่ว่าหากพบปัญหาในการใช้งาน จะได้สามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ก่อนที่จะต้องเรียกช่างมาทำการเซอร์วิส

ปกติแล้วเมื่อมีปัญหาการใช้งาน ที่หน้าจอของโทรทัศน์จะมีข้อความแจ้งให้ทราบอาการผิดปกตินั้นบนจอภาพค่ะ ข้อความและอาการที่ผิดปกติที่พบกันได้บ่อย ๆ อาทิเช่น

-ช่องถูกเข้ารหัส เมื่อหน้าจอมีข้อความเช่นนี้ หมายถึง ช่องนั้นไม่สามารถรับชมได้น่ะนะคะ เนื่องจาก ต้องเสียค่ารับชม และ หรือ เครื่องรุ่นของท่านไม่รองรับช่องดังกล่าว
       
-สัญญาณอ่อน หมายถึง ท่านไม่สามารถรับชมได้ หรือรับชมรายการของช่องนั้นได้บางครั้ง เนื่องจากขนาดจานดาวเทียมของท่านมีขนาดเล็กเกินไป และ อีกเหตุผลหนึ่งคือ สถานีออกอากาศแม่ข่ายลดกำลังส่ง
      
ขนาดมาตรฐานของ จานดาวเทียม ควรจะมีขนาด 5.5 ฟุต หรือ 1.7 เมตรขึ้นไป ส่วนจานดาวเทียม ที่มีขนาดเล็กว่าที่กล่าวมา ส่วนมากจะติดเพื่อดูทีวีพื้นฐานอย่างเดียว ดังนั้น ก่อนการติดจานดาวเทียม เพื่อน ๆ ก็ควรคำนึงถึงช่องรายการที่ต้องการชมเป็นหลัก ขนาดจานที่ใหญ่ขึ้น จะทำให้สามารถรับชมช่องได้มากขึ้นตามส่วน แต่หากต้องการแค่ทีวีไทยพื้นฐานชัดเจนอย่างเดียว ก็ไม่ต้องใช้จานที่ใหญ่มากก็ได้น่ะนะคะ
       
-ไม่มีสัญญาณ กรณีนี้หมายถึง ช่องนั้นไม่มีการออกอากาศ หรือเป็นช่องเช่าสัญญาณส่วนบุคล เพื่อการถ่ายทอดสดรายการขององค์กรนั้นค่ะ แต่ถ้าหาก ไม่มีสัญญาณทุกช่อง ให้ลองตรวจดูสายนำสัญญาณหลังเครื่องว่า ต่ออยู่กับเครื่องหรือไม่ หากสายหลุดหรือหลวม ก็ทำการหมุนให้เข้าที่ก็ใช้ได้แล้ว
       
-ช่องหาย  หรือช่องที่เคยดูอยู่หายไป ปรกติแล้ว ช่องรายการฟรีทีวีผ่านจานดาวเทียม จะมีการเปลี่ยนแปลงการออกอากาศอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งเพิ่มขึ้นหรืออาจหายไปเลย คือการหยุดออกอากาศ บางครั้งเปลี่ยนความถี่ในการออกอากาศก็มี  วิธีแก้ไขก็คือหากเป็นเครื่องรุ่นที่ไม่มีระบบออโต้ (OTA) ก็ต้องลองค้นหาช่องรายการใหม่เอง โดยดูรายละเอียดในคู่มือ หากค้นแล้วไม่พบอีก ก็สันนิษฐานได้ว่า รายการนั้นหยุดออกอากาศไปแล้วน่ะนะคะ
     
ข้อแนะนำก็คือเราควรทำการค้นหาสัญญาณเดือนละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อยค่ะ (ยก เว้นเครื่อง IPM , PsiO2 , Psi Bonus , DTV ไม่ต้องหา เพราะเครื่องจะหาช่องรายการใหม่เองอัตโนมัติ ) เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดโอกาสที่จะได้รับชมช่องรายการใหม่ๆ ที่อาจออกอากาศหลังจากการติดตั้ง
       
นอกจากช่องรายการไทยที่เรารับชมรายการต่าง ๆ ได้ฟรี เยอะแยะมากมายแล้ว จานรับสัญญาณดาวเทียม ยังสามารถรับช่องรายการต่างประเทศด้วยค่ะ โดยช่องที่สามารถ รับชมได้ของจานแต่ละรุ่นนั้นมีช่องภาษาไทยโดยประมาณ 26-40 ช่อง (จาน 5 ฟุตขึ้นไป ) ยกเว้น IPM จะมีภาษาไทย 70-80 ช่อง และ หากคุณค้นหาสัญญาณใหม่คุณอาจได้ช่องเพิ่มหากมีสถานีออกอากาศใหม่ ส่วนช่องต่างประเทศที่เราสามารถดูได้เพิ่มเติมนั้น ก็จัดว่าเป็นของแถมที่มากับจานดาวเทียมแต่ละประเภทน่ะนะคะ :)เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.satduo.com/