วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2555

พื้นผิวชนิดต่าง ๆ ภายในบ้าน : พื้นดินอัด

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ภายในบริเวณบ้านของเรานั้น ย่อมประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ ที่มีการใช้งานแตกต่างกันไปน่ะนะคะ และแน่นอนค่ะ ว่าการจัดเตรียมพื้นผิวของส่วนต่าง ๆ ภายใน บ้าน เพื่อให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานนั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งเจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม

บ้านแสนรักในอีก 4 ตอนจากนี้ไป เราจะมาแนะนำการเลือกใช้และวิธีการทำพื้นผิวชนิดต่าง ๆ ภายในบ้าน ให้ออกมาสวยงามทนทาน และเหมาะสำหรับการใช้งานรวมไปถึงการใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้านกันค่ะ โดยเราจะเริ่มตั้งแต่การทำพื้นผิวที่เป็นพื้นฐานที่สุดกันก่อน นั่นก็คือ การทำพื้นผิวแบบ พื้นดินอัด นั่นเอง

พื้นผิวแบบพื้นดินอัดนั้น จะว่าไปแล้วก็จัดว่าเป็นพื้นผิวที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาพื้นผิวชนิดอื่น ๆ แถมยังทำได้ไม่ยากและสามารถใช้งานได้ดี แต่การทำพื้นผิวดินอัดนั้นก็ควรทำด้วยดินเหนียวที่อัดทับให้มีความหนาประมาณ 15 เซนติเมตรขึ้นไป โดยเมื่อทำการถมดินได้ระดับแล้ว ก็ให้ใช้น้ำรดพื้นผิวนั้นให้ชุ่ม เพื่อให้ดินยุบตัว จากนั้นก็อัดดินให้แน่นด้วยลูกกลิ้ง รถบดอัดขนาดเล็ก หรือเครื่องมืออื่น ๆ ระหว่างทำการอัดดินให้แน่น ก็ให้เพิ่มดินเข้าไปเรื่อย ๆ ค่ะ จนได้ระดับตามที่เราต้องการ ซึ่งการบดอัดและการรดน้ำดินนี้ ควรใช้การรดน้ำแบบเป็นฝอยและบดอัดให้เรียบเสมอกัน พื่อให้ดินมีความเปียกชื้นและสามารถบดอัดได้แน่น ไม่เกิดเป็นหลุมบ่อภายหลัง

การดูแลรักษาพื้นดินที่อัดแน่นนั้นก็ทำได้ไม่ยากค่ะ เพียงทำช่องทางระบายน้ำให้ดี หรือถมที่ให้มีระดับสูงจากน้ำ แต่หากพื้นที่ใดที่บดอัดแล้วยังเกิดหลุมบ่อภายหลัง ก็เพีียงนำเอาดินมาบดอัดเสริมเพิ่มเติมให้มีระดับเดียวกันเท่านั้นก็ใช้ได้แล้ว

พื้นผิวที่เป็นพื้นดินบดอัด เมื่อผ่านการกระบวนการทำที่ถูกต้องเหมาะสม ก็จะทำให้พื้นดินนั้นมีการเกาะตัวกันได้ดี ไม่เป็นฝุ่นแห้งแม้เจออากาศแห้งแล้ง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการปรับพื้นที่ในบริเวณบ้านเพื่อการใช้งานในราคาที่ไม่แพงอีกทางนึงน่ะนะคะ