วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงชนิดต่าง ๆ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ในท้องตลาดนั้น มีหลายชนิดด้วยกันค่ะ นอกจากจะมีหลายยี่ห้อหลายขนาดแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปอีกด้วย วันนี้บ้านแสนรักจะพาทุกท่านมาดูรายละเอียดของเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงชนิดต่าง ๆ กันนะคะ ว่ารุ่นใดแบบใดที่เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านของเราบ้าง

หากจะแบ่งจากพลังงานที่ใช้ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็จะมีสองชนิดด้วยกัน ก็คือแบบใช้ไฟฟ้า และแบบที่ใช้เครื่องยนต์ค่ะ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ชนิดที่ใช้ไฟฟ้านั้น มีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพงมากๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน ไฟฟ้าที่ใช้มีทั้งที่เป็น 220 V (Single phase) (ไฟบ้านธรรมดา)และ 380V (3 phase) (ไฟฟ้าระบบ 3 เฟส) ถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปเช่นล้างรถ ล้างพื้นในบ้านทั่วไป ก็ควรใช้แบบ 220V ถ้าเป็นงานฉีดล้างในงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ก็จะเป็นเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงชนิด 380V

สำหรับเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบเครื่องยนต์ เหมาะที่จะใช้ในพื้นที่ๆไม่มีไฟฟ้าใช้ค่ะ เนื่องจากมีความทนทานกว่า  แต่ข้อเสียก็คือมีเสียงดังจากเครื่องยนต์ และควันไอเสีย จึงเหมาะที่จะใช้งานกลางแจ้ง

นอกจากนั้นแล้ว เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงยังแบ่งตามอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ออกได้เป็นอีกสองประเภทด้วยกันด้วยนะคะ ได้แก่เครื่องฉีดน้ำร้อน และน้ำเย็น

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงระบบน้ำร้อน  มีประโยชน์มาก สำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมหนัก งานเวชภัณฑ์หรือฟาร์มปศุสัตว์ เนื่องจากสามารถทำความสะอาดเชื้อโรคและคราบไขมันได้ดีกว่า ส่วนเครื่องฉีดน้ำเย็น เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป ตั้งแต่ใช้งานภายในบ้านพักอาศัย ไปจนถึงงานรับเหมาำ ทำความสะอาด กิจการคาร์แคร์ สามารถใช้ล้างคราบตะไคร่น้ำหรือดินโคลนที่ติดพื้น,ทำความสะอาดหินทราย,ลานจอดรถ, ถนนหน้าบ้าน, ผนัง/กำแพง, รถยนต์,อุปกรณ์งานสวน เป็นต้น

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการเลือกซื้อและเลือกใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงกันต่อนะคะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ