วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เลือกใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงรุ่นไหนดี ?

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง นั้น มีขนาดและความแรงของน้ำที่ฉีดพ่นออกมาให้เลือกใช้งานหลายรุ่น หลายยี่ห้อด้วยกันค่ะ การจะเลือกใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงรุ่นใดนั้น ก็ให้ดูที่วัตถุประสงค์การใช้งานของเราเป็นหลัก เช่น เราจะนำมาใช้ในงานด้านใด และงานนั้นเป็นงานที่จำเป็นต้องใช้ความแรงของน้ำมาก ๆ เพื่อที่จะสามารถทำความสะอาดส่วนที่เราต้องการได้หมดจดหรือไม่ โดยแรงดันน้ำ (Pressure) ที่ถูกฉีดออกมาจากตัวเครื่อง จะมีหน่วยเป็น bar หรือ PSI ซึ่งก็หมายถึง ความแรงของน้ำที่จะกระทบกับพื้นผิวที่ต้องการทำความสะอาดนั่นเองน่ะนะคะ

เมื่อตัดสินใจได้แล้ว ว่าจะนำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาใช้งานใดในบ้านหรือในกิจการของเราบ้าง ทีนี้ก็มาดูรายละเอียดและแรงดันของน้ำแต่ละรุ่นกันเลยค่ะ โดยเพื่อน ๆ สามารถพิจารณาตามข้อแนะนำดังต่อไปนี้

เครื่องฉีดน้ำแรงดัน 100-130 Bar เป็นเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงราคาประหยัดค่ะ เหมาะกับงานทั่วไปภายในบ้าน ครัวเรือน สามารถใช้ในงานทำความสะอาดทั่วไป มีทั้งรุ่นที่มีหัวปืนระเบิดแรงดันน้ำและรุ่นที่ไม่มีน่ะนะคะ

เครื่องฉีดน้ำแรงดัน 130-200 Bar จะเหมาะสำหรับงานหนัก งานธุรกิจ งานอุตสาหกรรม โดยแรงดัน 130-140 Bar สามารถใช้ในงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดกลาง แรงดัน  150 Bar เหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรมขนาดกลาง และขนาดใหญ่ สำหรับการล้างรถต่อเนื่อง สามารถเลือกใช้ขนาด 150-160 Bar ได้

มาถึงเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่เป็นระบบน้ำร้อนกันบ้างค่ะ โดยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงประเภทนี้ จะมีให้เลือกใช้ตั้งแต่แรงดันน้ำ 145-200 Bar (Hot Water) จึงเหมาะสำหรับงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และที่พัก โรงแรมทั่วไป โดบเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงชนิดน้ำร้อน ที่มีความดันขนาด 145-150 Bar (อุณหภูมิ 90 องศา) นั้น จะเหมาะสำหรับงานเวชภัณฑ์ ที่ต้องการความสะอาดมากพิเศษแรงดัน 200 Bar (อุณหภูมิ 140 องศา) เหมาะกับงานอุตสาหกรรมอาหาร และงานเวชภัณฑ์ ที่ต้องการความสะอาดมากพิเศษเช่นกัน

บ้านแสนรักก็หวังว่า ข้อมูลที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาไว้ใช้ในบ้านบ้างนะคะ

**ข้อแนะนำเพิ่มเติม-เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่มีแรงดันน้ำ (Pressure) เท่ากัน แต่มีอัตราการไหลของน้ำ (Water Flow Rate) (มีหน่วยเป็น ลิตร/ชม. หรือ ลิตร/นาที) มากกว่า จะมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ดีกว่าน่ะนะคะ ดังนั้นเมื่อจะซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็ควรพิจารณาเปรียบเทียบตรงจุดนี้ด้วยค่ะ