วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้อดี-ข้อด้อยของบ้านสำเร็จรูป หรือบ้านน็อคดาวน์

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ปัจจุบันนี้ บ้านสำเร็จรูป หรือ บ้านน็อคดาวน์ นั้น ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในหลาย ๆ วัตถุประสงค์การใช้งานทีเดียวน่ะนะคะ ไม่ว่าจะสร้างขึ้นเพื่ออยู่อาศัยแบบถาวร หรืออยู่แบบชั่วคราว หรือแม้แต่สร้างขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจการค้าประเภทต่าง ๆ

จริง ๆ แล้วบ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านสำเร็จรูปนั้น มีข้อดีอยู่หลายประการเลยเชียวค่ะ ที่เห็นอย่างชัดเจนก็จะเป็นในเรื่องของความสะดวกรวดเร็วในการก่อสร้าง ในขณะที่การสร้างบ้านหลังย่อม ๆ หนึ่งหลัง โดยทั่วไปจะกินเวลาประมาณ 5-6 เดือน แต่กับบ้านน็อคดาวน์หนึ่งหลัง ใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือนเท่านั้นก็สามารถเข้าอยู่ได้แล้ว อีกทั้งยังไม่มีขยะ เศษวัสดุเหลือใช้หน้างานให้ต้องกำจัดมากเหมือนกับการสร้างบ้านทั่วไป เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วชิ้นส่วนของบ้านน็อคดาวน์ได้ทำการวัดตัดและจัดทำ ให้ได้สัดส่วนมาจากผู้ผลิตเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้แล้ว บ้านน็อคดาวน์ยังเป็นบ้านที่สามารถเคลื่อนย้ายไปจัดตั้งในสถานที่ใหม่ได้ง่ายกว่าบ้านปูนแบบเดิมด้วยค่ะ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างที่พักอาศัยชั่วคราว จัดสร้างโยกย้ายได้ง่าย มีรูปแบบให้เลือกหลายสไตล์ บ้านน็อคดาวน์จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนทีต้องการสร้างบ้านขนาดกระทัดรัดสักหนึ่งหลังน่ะนะคะ

ข้อด้อยของบ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านสำเร็จรูปนั้น ที่เห็นได้ชัดก็คงจะเป็นเรื่องของขนาดและพื้นที่ใช้สอยค่ะ เนื่องจากบ้านน็อคดาวน์เป็นบ้านระบบสำเร็จรูป ที่อาศัยการก่อสร้างระบบผนังรับน้ำหนัก ไม่มีคานและเสา จึงอาจเกิดปัญหาบ้านทรุดในภายหลังได้ ดังนั้นการสร้างบ้านสำเร็จรูปจึงมีข้อจำกัดในเรื่องของความแข็งแรงถาวร แบบที่มีให้เลือกมักจะจะซับซ้อนและมีรายละเอียดน้อยกว่าบ้านที่สร้างด้วยระบบก่ออิฐ หรือบ้านที่สร้างด้วยวิธีดั้งเดิมแบบเต็มรูปแบบ อีกทั้ง หากคิดอยากจะปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นภายใน เช่น ทุบห้อง 2 ห้องติดกันให้กลายเป็นห้องใหญ่ห้องเดียว หรือคิดจะทุบ เจาะ รื้อผนัง ก็จำเป็นต้องปรึกษาวิศวกรที่มีความรู้ ดังนั้นแบบแปลนบ้านหรือพิมพ์เขียวที่ใช้ในการก่อสร้างจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งน่ะนะคะ ผู้ซื้อ บ้านน๊อคดาวน์ บ้านสำเร็จรูป ควรต้องขอรับแปลนก่อสร้างทั้งระบบจากเจ้าของโครงการ เพื่อใช้เป็นคู่มือในการปรับปรุงซ่อมแซม บ้านน๊อคดาวน์ บ้านสำเร็จรูป ในอนาคตด้วยค่ะ
ข้อมูลจาก http://hilight.kapook.com/view/41014/