วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การเลือกต้นไม้ สำหรับสวนดาดฟ้า

การเลือกพันธุ์ไม้ที่จะนำขึ้นไปปลูกไว้บน ดาดฟ้า ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญที่จะทำให้ สวนดาดฟ้า ของเรามีความสวยงาม ร่มรื่น อย่างที่ใจเราต้องการน่ะนะคะ แต่การเลือกต้นไม้ที่จะนำขึ้นไปปลูกนั้น ควรต้องคำนึงถึงความทนทานของพันธุ์ไม้ที่จะนำไปปลูกด้วย เนื่องจากพื้นที่บนดาดฟ้านั้น มักมีแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน จึงมีความร้อนค่อนข้างสูง ประกอบกับมีความชื้นต่ำ เนื่องจากไม่มีละไอความชื้นหรือความเย็นจากพื้นดินจริงเลย ทำให้สภาพแวดล้อมของการปลูกค่อนข้างแห้งแล้งกว่าพื้นดินปกติเป็นอันมาก

ลักษณะเฉพาะอีกประการของ สวนดาดฟ้า ก็คือลมแรงค่ะ ซึ่งก็จะยิ่งพัดพาความชื้นในเครื่องปลูกและใบไม้ดอกไม้ออกไปได้ง่าย แรงลมยังทำให้ไม้ใบขนาดใหญ่ เช่น เฮลิโคเนีย กล้วยประดับต่างๆ ปาล์มใบใหญ่ ฯลฯ ฉีกขาดเป็นริ้วไม่สวยงาม ดังนั้นต้นไม้ที่เหมาะกับสวนดาดฟ้าจึงควรเป็นไม้กลางแจ้ง (แดดจัดครึ่งวันถึงเต็มวัน) ที่ทนแล้ง ใบเล็ก กิ่งอ่อน ไม้ที่เก็บน้ำไว้ในใบได้ดี ใบค่อนข้างแข็ง หนา ลักษณะคล้ายเคลือบด้วยขี้ผึ้งหรือกำมะหยี่ นะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูรายชื่อของไม้ประเภทต่าง ๆ ที่เหมาะสำหรับการปลูกบนดาดฟ้าของเรากันค่ะ แล้วกลัีบมาพบกันใหม่ในครั้งหน้านะคะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก วิธีจัดสวนดาดฟ้า