วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ต้นไม้บนดาดฟ้า : กลุ่มไม้ยืนต้น - เกล็ดกะโห้

การ ปลูกต้นไม้บนดาดฟ้า หรือการ ทำสวนดาดฟ้า นั้น นอกจากการตระเตรียมดินและการจัดเตรียมสถานที่ให้เหมาะสำหรับการปลูกแล้ว ยังต้องให้ความสำคัญกับชนิดของพันธุ์ไม้ที่จะนำมาปลูกด้วย

พันธุ์ไม้่ที่เหมาะสำหรับปลูกบนดาดฟ้านั้น มีอยู่ด้วยกัน 5 กลุ่มค่ะ ได้แก่ กลุ่มไม้ยืนต้น,กลุ่มไม้พุ่ม,กลุ่มไม้ใบประดับ,กลุ่มไม้คลุมดิน และกลุ่มไม้น้ำ ซึ่งเราก็จะค่อย ๆ ทำความรู้จักกับไม้แต่ละประเภทกันนะคะ

พันธุ์ไม้ชนิดแรก ที่เราจะคุยกันในวันนี้ อยู่ในกลุ่มของไม้ยืนต้นค่ะ

ไม้ยืนต้น ก็คือ ไม้ที่มีลักษณะสูงใหญ่ ลำต้นตั้งตรงต้นเดียว แล้วจึงแตกกิ่งก้านสาขาได้ไกลเป็นพุ่มบริเวณยอด ไม้ยืนต้นที่เหมาะสำหรับปลูกบนดาดฟ้านั้นก็ได้แก่

เกล็ดกะโห้ เกล็ดกะโห้เป็นไม้พันธุ์ต่างประเทศที่ปรับตัวได้ดีในประเทศไทยค่ะ เกล็ดกะโห้จัดว่าเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 2-3 เมตร ทรงพุ่มกลมโปร่ง เนื้อไม้เหนียว ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามเป็นคู่ รูปไข่ แผ่นใบหนา ผิวเหมือนเคลือบด้วยขี้ผึ้ง คล้ายแผ่นหนัง ใบสีเขียว ปัจจุบันมีพันธุ์ใบด่าง ทั้งด่างเหลืองและด่างขาว

เกล็ดกะโห้มีดอกที่ใหญ่สวยสะดุดตาค่ะ การออกดอกจะออกเป็นดอกเดี่ยวตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง หรือออกเป็นกระจุก 1-3 ดอก ดอกกะโห้ มีลักษณะกลีบดอกที่หนา เรียงชิดกันแล้วแผ่เป็นวงสีขาวเหลือบชมพูรวม  5 กลีบ เมื่อดอกบานมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-6 เซนติเมตร และจะทยอยบานหรือบานพร้อมกันสองดอก โดยดอกจะเริ่มแย้มและบานอยู่ได้ 2-3 วันแล้วโรย ส่งกลิ่นหอมอ่อนตลอดวัน ออกดอกตลอดทั้งปี

ผลของ ต้นเกล็ดกะโห้ คล้ายมังคุด เพราะเป็นญาติกัน พอแก่จัดก็จะแตกอ้าเป็นแฉกเห็นเมล็ดภายใน สามารถนำไปเพาะได้ แต่ตัดกิ่งชำจะง่ายกว่า ไม้ต้น นี้มีทรงสวย ทนแรงลมและความแห้งแล้งดีค่ะ เพราะมียางขาวแทรกอยู่ทุกส่วนรวมทั้งรากที่แตกห้อยย้อยคล้ายไทร รากในดินก็แข็งแรงแผ่ยึดเครื่องปลูก เป็นไม้ให้ร่มเงาดี ขึ้นในดินทั่วไป สูงได้หลายเมตร ปลูกในกระถางใหญ่หรือกระบะจำกัด   ความสูงได้ตั้งแต่ 1.50-3  เมตร ตัดแต่งได้ มีทั้งชนิดใบสีเขียวอมเทาล้วน และใบด่างแปลกตา ชอบแสงจัดแต่ปรับตัวอยู่ในแสงครึ่งวันได้ดี จึงเป็นไม้อีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับนำขึ้นไปปลูกไว้บนสวนดาดฟ้าของเราน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูตัวอย่างของไม้ยืนต้น ที่เหมาะสำหรับปลูกในสวนดาดฟ้ากันต่อค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้านะคะ :)

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก การเลือกต้นไม้สำหรับสวนดาดฟ้าข้อมูลจาก บ้านและสวน