วันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ต้นไม้บนดาดฟ้า : กลุ่มไม้ยืนต้น - จันทร์ผา

จันทน์ผา เป็นไม้ประดับพันธุ์พื้นเมืองของไทยเราที่ชอบขึ้นตามป่าเขาค่ะ ความสูงของต้นจันทร์ผานั้น จะสูงได้ราว 1.50 – 3 เมตร และมีความทนทานต่อความแห้งแล้งและแสงจัดเป็นพิเศษ  ลักษณะของต้นจะเป็นกอสวยงาม ลำต้นแกร่ง ใบเรียวยาวแข็งแรง โดยแตกใบที่ปลายยอดเป็นรูปหอก ปลายใบแหลม และจะมีความยาวของใบประมาณ 45-50 เซนติเมตร กว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร

ผิวของ ต้นจันทร์ผา จะคล้ายเคลือบด้วยขี้ผึ้ง สามารถปลูกรวมกันเป็นพุ่มเพื่อให้ร่มเงาได้ นิยมปลูกประดับไว้ตามสนามหญ้า หรือใช้ตกแต่งร่วมกับสวนหิน แต่ก็สามารถปลูกได้ในที่จำกัดเช่นกัน เช่น กระถางใหญ่และกระบะ โดยเครื่องปลูกนั้นควรผสมด้วย ก้อนหิน ถ่าน เพื่อให้ระบายน้ำดีและคล้ายคลึงกับสถาพถิ่นเกิด

ต้นจันทร์ผา ชอบแสงเต็มวันค่ะ แต่ก็สามารถปรับตัวได้กับแสงครึ่งวัน ควรให้น้ำแต่พอประมาณและใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้ปีละ 2 ครั้ง สำหรับการขยายพันธุ์นั้น ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ด แยกหน่อ ปักชำ   ลำต้นและยอดน่ะนะคะ

เนื่องจากต้นจันทร์ผาเป็นพันธุ์ไม้ที่อึดพอสมควร ทนต่อแสงแดดและสภาพขาดน้ำได้ค่อนข้างดี และไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงมาทำลายมากนัก ดังนั้นจึงเป็นพันธุ์ไม้อีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำขึ้นไปปลูกไว้บนสวนดาดฟ้าของเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ต้นไม้บนดาดฟ้า : กลุ่มไม้ยืนต้น-จั๋ง