วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

พื้นคอนกรีต

สวัสดีค่ะ เพื่ีอน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

พื้นคอนกรีต นั้น จัดว่าเป็นพื้นที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในการจัดทำพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของบ้านเพื่อการใช้งานน่ะนะคะ เนื่องจากพื้นคอนกรีตเป็นพื้นที่ใช้งบประมาณไม่มากนัก มีความทนทาน ทนต่อสภาพภูมิอากาศต่าง ๆ สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก อีกทั้งยังขัดล้างทำความสะอาดง่าย มีกระบวนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ชำรุดสึกหรอให้ต้องซ่อมแซมบ่อย พื้นคอนกรีตจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่กำลังคิดจะสร้าง ต่อเติม หรือซ่อมแซมบ้าน

การทำพื้นคอนกรีตนั้น ต้องเริ่มจากการเตรียมพื้นดินอัดให้เรียบและแน่นเพียงพอก่อนค่ะ หากเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้รับน้ำหนักมาก ก็สามารถใช้วิธีทำขอบรอบพื้นที่ที่จะเทคอนกรีต จากนั้นใส่เศษอิฐ กระทุ้งให้แน่น ให้มีความหนาราว 10 เซนติเมตร ขั้นตอนต่อไปก็คือเททับหน้าด้วยทรายหยาบหนาประมาณ 5 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่ม และแบ่งพื้นที่ที่จะทำการเทคอนกรีตคราวละ 2 เมตร จากนั้นจึงเริ่มเทคอนกรีตให้มีความหนาประมาณ 7 เซนติเมตร ก่อนเกลี่ยให้เรียบ

หากต้องการให้พื้นคอนกรีตมีความแข็งแรงเพื่อรับน้ำหนักได้มากขึ้น ก่อนทำการเทพื้นคอนกรีต ก็ควรใส่ลวดที่ผูกเป็นตะแกรง(ไวด์เมท)ด้วยน่ะนะคะ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับพื้น โดยวางตะแกงนั้นบนพื้นทรายและทำการหนุนให้สูงขึ้นมาจากพื้นทรายราว 2 เซนติเมตร

โดยทั่วไปแล้วพื้นคอนกรีตจะมีลักษณะผิวหน้าด้วยกัน 2 ประเภทค่ะ คือเป็นพื้นที่มีผิวหน้าลักษณะหยาบ กับพื้นผิวที่มีลักษณะขัดมัน หากต้องการพื้นผิวหน้าที่หยาบ ก็ควรตกแต่งผิวหน้าด้วยเกรียงบรรทัด ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าของพื้นคอนกรีตไม่ลื่น เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มักจะเปียกหรือบริเวณภายนอกบ้านที่ต้องผจญกับสภาพอากาศต่าง ๆ เสมอ

พื้นปูนขัดหยาบ
พื้นผิวอีกประเภทหนึ่งคือพื้นผิวคอนกรีตที่มีลักษณะขัดมัน จะต้องทำการตกแต่งผิวหน้าด้วยเกรียงเหล็กค่ะ เพราะจะทำให้ผิวหน้าของคอนกรีตมีความเรียบ เป็นมันและแข็งแรง เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการความสวยงามและไม่เสี่ยงกับอาการลื่นบนพื้นผิวน่ะนะคะ

พื้นปูนขัดมัน


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต