วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สวนดาดฟ้า

สวัสดีค่ะ เพื่ีอน ๆ บล้อก บ้านแสนรัก ทุกท่าน

สำหรับ สวนดาดฟ้า นั้น เหมาะสำหรับบ้านหรืออาคารที่มีพื้นที่ว่างบริเวณส่วนของหลังคาที่มีลักษณะเป็นดาดฟ้านะคะ เราสามารถปลูกพืชผักสวนครัว และสวนหย่อมเอาไว้พักผ่อนหย่อนใจได้หลายลักษณะ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังในเรื่องของน้ำหนักของดินและขนาดของต้นไม้ที่จะต้องจัดเตรียมขึ้นไปทำการปลูกด้วย

จริง ๆ แล้วการทำ สวน บริเวณดาดฟ้านั้น ให้ประโยชน์สำหรับผู้อยู่อาศัยหลายประการเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจากปัจจุบันนี้พื้นที่สำหรับการทำสวนปลูกต้นไม้นั้นค่อนข้างจะลดน้อยถอยลงไปทุกที โดยเฉพาะบ้านที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง หรือบ้านที่อยู่ในพื้นที่ชุมชน ซึ่งที่ดินค่อนข้างราคาแพง เจ้าของบ้านจึงมักจะใช้พื้นที่ในการปลูกสร้างอาคารจนเต็มเนื้อที่ เพื่อให้ได้พื้นที่ในการใช้สอยมากที่สุด จนลืมนึกไปว่า ภูมิทัศน์และความร่มรื่นบริเวณรอบบ้านก็มีความสำคัญเช่นกัน

ในการทำสวนดาดฟ้านั้น ก่อนอื่นที่จะต้องทำก็คือ การตรวจสอบสภาพอาคารหรือบ้านของก่อนเพื่อน ๆ ค่ะ ว่าอาคารนั้นมีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้หรือไม่ เนื่องจากปกติแล้วการปลูกต้นไม้บนตึกสูง พื้นโครงสร้างจะต้องมีความสามารถในการรับน้ำหนักมากกว่า ๑,๐๐๐ กิโลกรัม/ตารางเมตร แต่อาคารสูงส่วนใหญ่ในพื้นที่อยู่อาศัยหรือพื้นที่สำนักงาน โดยเฉพาะตึกแถว วิศวกรหรือผู้รับเหมา จะออกแบบไว้ให้รับน้ำหนักได้เพียงแค่ ๓๐๐ กิโลกรัม /ตารางเมตร เท่านั้น ดังนั้นสำหรับอาคารเก่า และตึกแถวทั่วไป ก็ไม่ควรจัดสวนชนิดที่ต้องทำการขนดินขึ้นไปทำการปลูกเป็นจำนวนมาก หากอยากจัดสวนบนดาดฟ้า ก็ควรที่จะจัดเพียงสวนกระถางเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้อาคารรับน้ำหนักมากจนเกินกำหนด แต่หากว่าเพื่อน ๆ ทำการสร้างบ้านหรืออาคารหลังใหม่ และต้องการให้มีการจัดสวนบริเวณดาดฟ้าด้วย ก็ควรจะให้วิศวกรช่วยคำนวณโครงสร้างเผื่อเอาไว้เลยนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีการเตรียมพื้นที่เพื่อทำการจัดทำสวนดาดฟ้าด้วยกันค่ะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะเรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/mastermind/2009/12/05/entry-1