วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ติดจานดาวเทียม เพื่อดูรายการทีวีในบ้าน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรัก

ทุกวันนี้การได้พักผ่อนอยู่ที่บ้าน นอกจากการนอน การได้รับประทานของอร่อย ๆ อ่านหนังสือ ทำสวน หรือการทำงานอดิเรกแล้ว การ ดูทีวี ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมโปรดที่ถือเป็นการพักผ่อนด้วยเช่นกันน่ะนะคะ

ปัจจุบันนี้นอกจาก ฟรีทีวี ที่มีรายการที่ออกอากาศฟรีสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัยแล้ว ยังมีวิธีการดูทีวีอีกหลายช่องทาง ที่ให้ทั้งสาระบันเทิงเพิ่มเติมจากรายการฟรีทีวีทั่วไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการรับชมจากช่องทางที่ต้องเสียเงินเพิ่มเติม อาทิเช่น จากเคเบิ้ลทีวี หรือจาก บริษัทที่ให้บริการด้านความบันเทิงโดยตรงเช่น ทรู วิชั่น หรือแม้แต่การดูทีวีจาก จานรับสัญญาณดาวเทียม ที่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์ในครั้งแรก แต่ก็สามารถดูรายการหลากหลายประเภทได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะมาคุยกันเรื่อง จานรับสัญญาณดาวเทียม ประเภทที่ไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือนกันน่ะนะคะ เรามาดูกันค่ะ ว่าจานรับสัญญาณดาวเทียมที่ส่งรายการต่าง ๆ ให้เราได้รับชมตามบ้าน มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

ว่ากันว่าการ ติดตั้งจานดาวเทียม ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากมาย เพราะ เราจะได้รับชมรายการโทรทัศน์ที่ชัดเจนทั้งภาพและเสียงทุกช่อง แถมยังมีช่องรายการมากมายทั้งไทยและต่างประเทศมากกว่า 100 ช่อง หลากหลายรายการ อาทิเช่น ช่องกีฬา ช่องข่าว ช่องสารคดี ช่องสุขภาพ ช่องบันเทิง เป็นต้น ข้อดีของการติดตั้งจานดาวเทียน ก็คือ เมื่อเราตัดสินใจติดตั้งโดยเสียค่าอุปกรณ์ที่จำเป็นในครั้งแรกแล้ว เราก็จะสามารรถดูรายการต่าง ๆ เหล่านั้นได้ฟรีตลอดไปโดยไม่เสียค่าบริการ

แต่ข้อเสียหรือข้อด้อยของการดูรายการทีวีผ่านจานดาวเทียมก็มีเช่นกันค่ะ เพราะโดยปกติแล้ว รายการดี ๆ ที่น่าสนใจมักจะมีลิขสิทธิ์ซึ่งทำให้ไม่สามารถดูได้จากฟรีทีวีหรือแม้แต่เคเบิ้ลทีวีเจ้าอื่น ๆ นอกจากเจ้าของลิขสิทธิ์เจ้านั้นจะได้ทำการขายลิขสิทธิ์ให้แก่ผู้เป็นเจ้าของช่องสัญญาณเพื่อให้สามารถออกอากาศให้ผู้ชมรับชมได้ ดังนั้น ตัวอย่างจึงมีให้เห็นอยู่ไม่น้อย ที่รายการทีวีที่น่าสนใจจะไปกระจุกตัวอยู่กับผู้ให้บริการที่มีการเก็บค่ารับชมเสมอ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีเลือกซื้อจานดาวเทียม ไว้ดูรายการทีวีในบ้านของเรากันค่ะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้าานะคะ :)