วันจันทร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีการติดบานพับประตูไม้ที่ถูกต้อง

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ประตูไม้ ที่ส่วนใหญ่เราใช้นั้น มีให้เลือกหลายขนาดหลากลวดลายน่ะนะคะ โดยทั่วไปประตูบานไม้ที่มีความกว้างมากกว่า 60 เซนติเมตร จะมีความหนาของบานประตูตั้งแต่ 3.5 เซนติเมตร หรือ 1.5 นิ้ว ขึ้นไป และเรามักจะใช้บานพับแบบผีเสื้อในการยึดประกอบบานให้ติดกับวงกบเพื่อใช้ในการปิดเปิด

บานพับผีเสื้อ ซึ่งนำมาใช้กับประตูบานไม้นั้น ทำจากวัสดุหลายชนิดค่ะ มีให้เลืิอกทั้งแบบ ทองเหลือง สแตนเลส เหล็กชุบ ซึ่งแบบหลังนี้มีโอกาสที่สีจะหลุดลอกมากกว่าแบบอื่น ๆ ดังนั้น จึงควรเลือกบานพับแบบที่เป็นสแตนเลสขาวมากกว่า นอกจากนี้แล้ว ตัวบานพับเองก็จะมีแหวนรองซึ่งติดอยู่ที่แกนของบานพับ และทำหน้าที่สำคัญในการรับน้ำหนักและต้านทานการเสียดสีทุกครั้งที่มีการเปิดปิดประตู ดังนั้นบานพับที่คุณภาพดีไม่ได้อยู่ที่ปีกบานพับค่ะ แต่อยู่ที่ตัวแหวนรองมากกว่า แหวนรองที่มีคุณภาพดี ก็จะช่วยให้ประตูเปิดปิดได้คล่อง ไม่มีเสียงดัง และไม่ทรุดง่าย

วัสดุที่ใช้ทำแหวนรองนี้ ทำจากวัสดุหลายชนิดค่ะ ทั้งแบบพีวีซี ไนล่อน หรือแบบโลหะ เช่นแหวนทองเหลือง และแหวนลูกปืน กรณีที่เราใช้รับบานประตูที่มีน้ำหนักมากๆ มักจะต้องเลือกใช้เป็น แหวนลูกปืนส่วนบานพับที่ใช้แหวนไนลอนและแหวนพีวีซี จะมีราคาถูกอายุการใช้งานสั้นค่ะ จึงรับน้ำหนักได้น้อย มักใช้กับบานประตูไม้อัดที่มีน้ำหนักเบากว่า

บานไม้ที่เราใช้กันส่วนใหญ่แล้วจะใช้บานพับอยู่ที่ 3-5 ตัว ตามแต่ความสูง น้ำหนักและชนิดบานค่ะ หากเป็นบานไม้อัด น้ำหนักเบา สามารถใช้บานพับขนาด 4 นิ้ว x 3 นิ้ว โดยติดบานพับ 3 ตัว หากเป็นบานไม้จริง น้ำหนักมาก สูงไม่เกิน 2 เมตร ควรใช้บานพับประมาณ 4 ตัว แต่ถ้าบานมีขนาดที่สูงกว่านี้ ให้ติดเพิ่มเป็น 5 ตัว เพื่อให้เหมาะกับการรับน้ำเำหนักของบานประตูนั้น ๆ

สำหรับ วิธีการติดบานพับประตู ที่ถูกต้องเพื่อให้การรับน้ำหนักบานมีประสิทธิภาพดีนั้น มีดังนี้ค่ะ กรณีที่เป็นบานไม้อัดน้ำหนักไม่มาก ให้ติดบานพับ 3 ตัว โดยติดตัวแรกเยื้องไปด้านบนมากหน่อย และติดที่บริเวณด้านล่าง จากนั้นจึงติดตัวที่ 3 ตรงกึ่งกลาง หากเป็นบานไม้จริงที่ใช้บานพับ 4 อัน ก็ให้ติดตามตำแหน่งด้านบน ก่อนจะติดเสริมอีก 1 อัน ระหว่างตัวที่ 1 และ 2

การติดบานพับที่ถูกต้อง ในตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยยืดอายุการใช้งานของบานพับ ช่วยให้การรับน้ำหนักบานไม้ทำได้ดี ไม่เกิดอาการบานตก เปิดปิดยาก ใส่กลอนไม่เข้า หรือสลักของลูกบิดไม่พอดีกับช่องที่ทำไว้ อันอาจจะทำให้เราต้องถอดลงมาแก้ใหม่ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ทำให้เราต้องลำบากในการแก้ไขอีกน่ะนะคะ