วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

บ้านก่ออิฐโชว์แนวสวย ๆ (Brick wall decor)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

การตกแต่งบ้านของเราให้น่าอยู่สวยงามนั้น ถือเป็นหนึ่งในความตั้งใจของผู้ที่กำลังคิดจะสร้างบ้าน หรือคนรักบ้านทุกคนน่ะนะคะ ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะนำเอาวิธีการสร้างบ้านที่เติมความสวยงามด้วยกรรมวิธีการก่อสร้างได้ง่าย ๆ ด้วยการจัดทำผนังบางส่วนของบ้าน เป็น ผนังอิฐโชว์แนว กันค่ะ

ผนังอิฐโชว์ลาย หรือที่เราเรียกกันว่า ผนังอิฐโชว์แนว นั้นคืออะไร ? ผนังอิฐโชว์แนวนั้นก็ทำหน้าที่เหมือนผนังอิฐฉาบปูนโดยทั่วไปนั่นล่ะค่ะ เราสามารถใช้ผนังชนิดนี้ทั้งภายในและภายนอกตัวบ้าน เพื่อเป็นการโชว์เนื้อวัสดุหรือโชว์เนื้ออิฐ เพื่อฉีกความจำเจของการก่ออิฐชนิดฉาบด้วยปูนธรรมดา ผนังอิฐโชว์แนวนั้นมีข้อจำกัดอยู่เล็กน้อยในการทำน่ะนะคะ นั่นก็คือ เราไม่ควรก่อผนังอิฐโชว์แนวทั้งสองด้านไว้เป็นผนังภายนอกบ้าน เนื่องจากผนังอิฐโชว์แนว จะไม่มีการโบกปูนทับหน้าเพื่อกันความชื้น ดังนั้นเมื่อเจอความชื้นหรือน้ำเช่นในฤดูฝน ก็อาจเกิดอาการรรั่วซึมขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางแก้ก็คือควรเ้ลือกที่จะฉาบผนังด้านใดด้านหนึ่งด้วยปูนค่ะ เพื่อป้องกันน้ำและัความชื้นอันอาจจะรั่วซึมได้

อีกข้อจำกัดหนึ่งของผนังอิฐโชว์แนวก็คือ เราไม่ควรจัดทำผนังชนิดนี้ไว้ในบริเวณที่มีแรงสั่นสะเทือนอยู่เป็นประจำ เช่น ก่อผนังอิฐโชว์แนวไว้ริมถนนใหญ่ที่มีรถวิ่งผ่าน หรือก่อเป็นผนังโรงรถ เนื่องจากหากเกิดแรงสั่นสะเทือนบ่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการแตกร้าวบนผนังได้ และรอยแตกร้าวนี้แก้ไขได้ค่อนข้างยาก จนถึงอาจจะต้องทุบรื้อผนังออกแล้วก่อขึ้นใหม่เลยทีเดียวน่ะนะคะ