วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555

บ้านสำเร็จรูป (Finished home) คืออะไร?

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เมื่อเอ่ยถึง "บ้านสำเร็จรูป" หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า "บ้านน็อคดาวน์" อาจจะมีเพื่อน ๆ บล้อกหลาย ๆ ท่าน สงสัยในความเป็นมา,ระบบการจัดสร้าง,ความคงทนถาวร,ประโยชน์ในการใช้พื้นที่และความคุ้มค่าต่องบประมาณในการก่อสร้างกันอยู่ไม่ใช่น้อยน่ะนะคะ

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักจะนำเอาเรื่องราวของบ้านสำเร็จรูปมาคุยกันค่ะ เราลองมาดูกันนะคะ ว่าบ้านน็อคดาวน์ที่เราเห็นกันหลายแบบหลากสไตล์ในปัจจุบันนี้ มีความเป็นมา,ข้อดี-ข้อเสีย และมีขั้นตอนการก่อสร้างอย่างไรบ้าง

"บ้านสำเร็จรูป" คืออะไร? บ้านสำเร็จรูป ก็คือการสร้างบ้านโดยยึดหลักให้ระบบโครงสร้างรับน้ำหนักค่ะ  กล่าวคือ บ้านน๊อคดาวน์ จะไม่มีเสาและคาน แต่จะใช้ผนังและเหล็กหรือไม้เป็นโครงสร้างหลักแทน และส่วนใหญ่ก็จะใช้วัสดุเบา เช่น ไม้ฝาเฌอร่าหรือยิปซัมบอร์ดกรุแทนผนังเพื่อกันแดดกันฝน

ทั้งนี้ ผนังและส่วนประกอบต่างๆ ภายในบ้าน จะถูกออกแบบในรูปแบบของบ้านที่ไม่ซับซ้อนนักค่ะ จากนั้นก็ทำการผลิตชิ้นส่วน แล้วนำแต่ละชิ้นส่วนเหล่านั้นมาประกอบกันขึ้นเป็นตัวบ้าน การสร้างบ้านน๊อคดาวน์ เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศน่ะนะคะ โดยเฉพาะประเทศที่มักจะเกิดเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง เช่น ประเทศ ญี่ปุ่น หรือประเทศทางแถบยุโรป เนื่องจากเป็นบ้านที่สามารถสร้างได้รวดเร็ว ราคาถูกกว่า และยังมีความทนทานไม่แพ้บ้านที่สร้างด้วยอิฐหรือปูนเลย

ปัจจุบันนี้ประเทศไทยของเราก็มีการสร้าง บ้านน๊อคดาวน์,บ้านสำเร็จรูป ทั้งแบบเพื่ออยู่อาศัยจริง สร้างเพื่อเป็นที่พักชั่วคราว หรือแม้แต่สร้างขึ้นเพื่อประกอบธุรกิจนานาชนิดเช่นกันค่ะ เช่น สร้างเป็นบ้านพักสไตล์รีสอร์ท,ร้านกาแฟ,ร้านอาหาร,ร้านหนังสือ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบ้านที่สร้างไว้เพื่อรอลูกค้าแล้ว ซึ่งหากมีการสั่งซื้อเข้ามา ก็จะทำการถอดแยกส่วนประกอบต่าง ๆ ออก แล้วดำเนินการขนย้ายเพื่อไปประกอบให้ลูกค้าอีกทอดหนึ่ง ซึ่งก็จะใช้เวลาไม่นานนักในการถอดแยก และประกอบขึ้นมาใหม่น่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูข้อดี-ข้อด้อยของบ้านสำเร็จรูป หรือบ้านน็อคดาวน์กันค่ะ แล้วกลับมาพบกับบ้านแสนรักได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ :)