วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ประเภทของจานดาวเทียม ตอน จานสี KU-BAND

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก เราได้แนะนำให้รู้จักกับ จานดาวเทียม ที่มีลักษณะโปร่ง คล้ายตะแกรงอลูมิเนียมชุบดำ หรือที่เราเรียกว่า จานดำ C-Band กันไปแล้วน่ะนะคะ ในตอนนี้ของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูรายละเอียดของจานดาวเทียมอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมติดไว้ตามอาคารบ้านเรือนของเรา เพื่อรับชมรายการต่าง ๆ ที่มีหลากหลายมากกว่ารายการจากฟรีทีวีเยอะแยะมากมาย นั่นก็คือ จานสี KU-Band นั่นเองค่ะ

จานสี KU-Band คือจานแบบใด จานสี KU-Band ก็คือ จานดาวเทียมอีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะทึบ โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 35 cm., 60 cm. และ 75 cm. ซึ่งถ้าไม่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่ที่จะทำการติดตั้ง ก็ควรเลือกจานดาวเทียมที่มีขนาดใหญ่กว่าจะดีกว่า เช่น ขนาด 75 cm. เพราะขนาดจานที่ใหญ่กวานั้น จะทำให้เราได้รับสัญญาณที่แรงกว่า จึงลดโอกาสที่จะเกิดภาพกระตุกในขณะที่รับชมน่ะนะคะ

จานสี หรือจนาน KU-Band นั้นมีให้เลือกใช้หลากหลายรุ่นทีเดียวค่ะ ซึ่งปัจจุบันนี้เราสามารถแยกประเภทของจานยี่ห้อและชนิดต่าง ๆ ออกได้ตามสีที่แตกต่างกัน อาทิเช่น

จานดาวเทียม สีเหลือง (DTV)

จานรุ่นนี้จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ขนาดด้วยกันคือ  65 เซนติเมตร และ 75 เซนติเมตร  สามารถรับสัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 ระบบ KU ซึ่งราคาประหยัด และ มีช่องฟรีเยอะพอสมควร

จานดาวเทียม สีดำ ใบเล็ก PSI รุ่น OK 

ขนาดของจานดาวเทียมรุ่นนี้ จะมีเเพียงแค่ขนาดเดียว นั่นคือขนาด 65 เซนติเมตร สามารถรับสัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 ระบบ KU ซึ่งราคาประหยัด และ มีช่องฟรีเยอะพอสมควรเช่นกัน
           
จานดาวเทียม สีส้ม IPM 801 และ IPM Clear 

ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของจานดาวเทียม IPM มี 2 ขนาดค่ะ นั่นคือ 65 และ 75 เซนติเมตร สามารถรับสัญญาณดาวเทียม NSS6 KU

ที่สำคัญคือ จานดาวเทียมชนิดนี้ ยังสามารถรับชมช่องเคเบิ้ลทีวีจาก IPM ได้ ซึ่งจะมีจำนวนช่องถึง 80-120 ช่องเลยทีเดียว

ทีนี้เราลองมาดูข้อดี-ข้อเสียของจานรับสัญญาณดาวเทียมแบบทึบ (KU-BAND)กันบ้างค่ะ

 ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนของจานดาวเทียม ระบบ KU-BAND หรือจานทึบ ก็คือมีขนาดเล็ก จึงสามารถติดตั้งได้ง่ายและใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย ดังนั้น ผู้ที่อยู่อาศัยตามอพาร์ทเม้นท์ คอนโดมิเนียม ที่มีระเบียงหันไปทางทิศตะวันตก หรือทิศใต้ ก็สามารถที่จะติดตั้งจานดาวเทียมประเภทนี้ได้

นอกจากนี้แล้วการเพิ่มจุดรับชมสามารถทำได้ง่าย และราคาประหยัดค่ะ เนื่องจากรีซีฟเวอร์ระบบ KU-band นั้นราคาไม่แพง รายการให้เลือกชมมีมาก และมีการผลิตช่องรายการเพิ่มอยู่ตลอดเวลา สามารถชมช่องพิเศษตามของยี่ห้อดาวเทียมนั้นๆได้ การบริการหลังการขายก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ จานดาวเทียมแบบทึบหรือจานสีเหล่านี้ การ SERVICE ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร และเนื่องจาก จานดาวเทียม มีขนาดเล็ก จึงสะดวกเมื่อจำเป็นต้องเคลื่อนย้ิาย สามารถทำได้เองหากมีทักษณะในการติดตั้งจานดาวเทียมพอควร


ข้อเสียของจานดาวเทียม ระบบ KU-Band ก็คือจะไม่สามารถรับชมรายการได้ในขณะที่ฝนตกหนักหรือขณะที่ท้องฟ้าครึ้มมากๆ ค่ะ เพราะ สัญญานดาวเทียม KU-BAND ไม่สามารถหลีกเลี่ยงเม็ดฝนลงมาได้
นอกจากนี้ หากอยากชมรายการพิเศษ ก็จำเป็นต้องเสียเงินสำหรับรับชมช่องรายการพิเศษของจานดาวเทียมนั้นๆ อีก หรือต้องเช่าจานดาวเทียมและ เติมเงินโทรศัพท์เช่นจานดาวเทียมสีแดง เป็นต้น

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เรามาดูการเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของจานทั้งสองระบบกันให้ชัด ๆ กันอีกครั้ง เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกใช้จานดาวเทียมที่เหมาะกับบ้านของเรากันนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในครั้งหน้าค่ะ :)ข้อมูลจาก http://www.satduo.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538792626