วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีจัดสวนดาดฟ้า (roof garden)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

เมื่อเราจะทำการปลูก สวนดาดฟ้า ก่อนอื่นก็คงจะต้องมีการตระเตรียมพื้นที่ เพื่อให้การ จัดสวนดาดฟ้า นั้นสวยงามและไม่มีปัญหาให้ต้องตามแก้ไขในภายหลังกันก่อนน่ะนะคะ

การตระเตรียมพื้นที่และปรับปรุงระบบเพื่อรองรับ สวน ดาดฟ้านั้น ควรระลึกไว้เสมอค่ะ ว่าเราได้นำเอาพืชพันธุ์ไม้ที่ควรจะอยู่บนพื้นดินปกติ ขึ้นไปทำการปลูกบนอาคารเหนือพื้นดิน ดังนั้นสิ่งที่ควรจะทำการเตรียมการเอาไว้ก่อน จึงมีดังต่อไปนี้

1.เตรียมแหล่งน้ำที่จะใช้รดต้นไม้

ต้นไม้ทุกชนิดต้องการน้ำและการบำรุงรักษาค่ะ ดังนั้น การปลูกต้นไม้บนอาคารต่างๆ จึงต้องมีการต่อท่อเตรียมก๊อกน้ำเพื่อเอาไว้ให้น้ำแก่ต้นไม้ แต่เมื่อมีการรดน้ำต้นไม้แล้ว ควรจะต้องคำนึงถึงทางน้ำไหลที่จะเหลือทิ้งด้วย ควรวางแผนเรื่องการระบายน้ำในภาชนะปลูกให้ดี เพราะหากน้ำไม่มีทางออก รากก็จะเน่า และต้นไม้ก็จะยืนต้นตายในที่สุด ถ้าเป็นไปได้ การเก็บกักน้ำจากน้ำฝนไว้ใช้ได้จะยิ่งดี เพราะดาดฟ้ารับน้ำฝนได้โดยตรง ถ้าปล่อยทิ้งไปเสียก็จะเสียของไปเปล่าๆ

2. เตรีียมพื้นที่สำหรับปลูก

ข้อนี้ หากพื้นที่ที่จะปลูกมีโครงสร้างที่แข็งแรงพอ ควรจะปู roof slab เป็นคล้ายกระเบื้องปูพื้น แต่มีขาหนุนกระเบื้องให้ลอยจากพื้นอีกชั้นหนึ่งไว้ด้วยค่ะ เพราะจะทำให้พื้นมีการระบายน้ำได้ดี และช่วยลดอุณหภูมิความร้อนสะสมของแสงแดดจากพื้นของดาดฟ้าลงสู่ห้องด้านล่างได้อีกด้วย เสมือนเป็นการเพิ่มฉนวนกันความร้อนให้บ้านของเราเย็นสบายขึ้นไปในตัวอีกด้วยน่ะนะคะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านแสนรัก เราจะมาดูวิธีเลือกต้นไม้ ที่จะนำมาปลูกบนดาดฟ้าของเรากันค่ะ :)

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก สวนดาดฟ้า