วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ต้นไม้บนดาดฟ้า : กลุ่มไม้น้ำ

พืชอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่เราสามารถเลือกสรรมาทำการปลูกในกระถาง อ่าง หรือกระบะบน สวนดาดฟ้า ของเราก็คือ พืชในกลุ่ม ไม้น้ำ นั่นเองค่ะ

พืชกลุ่มนี้ตัวอย่างเช่น
 
ว่านน้ำ ว่านน้ำเป็นไม้น้ำที่ปลูกได้ดีในที่ชื้นแแฉะค่ะ อย่างเช่น ริมบ่อน้ำ  แม้จะชอบแสงจัด แต่ก็สามารถปรับตัวอยู่ได้แม้ในแสงร่มรำไร การปลูกว่านน้ำบนดาดฟ้า ให้เลือกอ่างน้ำทรงตื้นหรือหนุนก้นกระถาง เพื่อให้น้ำขังจากระดับกอไม่เกิน 5 เซนติเมตร ปลูกโดยการตัดต้นพันธุ์หรือเหง้าให้มีข้ออย่างน้อย 1 ข้อ ปักชำในกระบะทรายก่อน พอเริ่มงอกจึงย้ายไปปลูก หรือนำท่อนพันธุ์ไปปักประมาณ 1 สัปดาห์ จะเป็นใบอ่อนแตกออกมา ซึ่งว่านน้ำนี้จะขยายพันธุ์โดยการแตกหน่อน่ะนะคะ

ว่านน้ำ เจริญเติบโตได้ดีในฤดูฝน เมื่อเข้าปลายฤดูฝนเหง้าจะเริ่มมีใบแห้ง เริ่มจากเหง้าข้อที่ 1 ไปเรื่อยๆ ถ้าขาดน้ำในช่วงนี้เป็นเวลานาน เหง้าอาจจะแห้งตายได้แต่ถ้ามีน้ำอยู่ เหง้าก็ยังคงสดอยู่และแตกรากและใบใหม่ต่อไปค่ะ

 
แว่นแก้ว ไม้น้ำใบกลมสวยที่มีอายุได้หลายปีค่ะ ลำต้นของแว่นแก้วจะไหลทอดยาวตามพื้นดิน ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะและริมน้ำ ชอบแสงจัดแต่ก็ปรับตัวดีในแสงรำไร ดอกจะออกเป็นช่อ เกิดที่ซอกใบ มีก้านช่อยาว และมีดอกขนาดเล็ก มีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ กลีบดอก 5 กลีบ ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและแยกต้นอ่อน สามารถเลี้ยงเป็นไม้คลุมดินในที่ชุ่มชื้นได้ การปลูกในภาชนะบรรจุน้ำจะทำให้เกิดทรงพุ่มใบเรียงแน่นสวย จัดวางเป็นฉากหน้าของกลุ่มไม้ กระถางได้ดีในระดับไม้คลุมดิน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกไหล

นอกจากนี้แล้วแว่นแก้วยังถือว่าเป็นพืชอาหารอีกด้วยน่ะนะคะ โดยนิยมนำมาทำเป็นผักจิ้มเครื่องหลน หรือเครื่องเคียง คั้้นเป็นน้ำดื่ม หรือนำไปเป็นไม้ประดับในอ่างปลาก็ได้ค่ะ

เรื่องน่าอ่านในตอนที่แล้วของบล้อกบ้านแสนรัก ต้นไม้บนดาดฟ้า : กลุ่มไม้ยืนต้น-หมากเหลือง