วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปูพื้นไม้ปาร์เก้ แล้วผิวเป็นคลื่น แก้ไขอย่างไรดี ?

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ตัดสินใจจะตกแต่งพื้นผิวในส่วนต่าง ๆ ของบ้านด้วยการปูไม้ปาร์เก้นั้น อาจจะเคยได้ยินปัญหาของการปูพื้นไม้ปาร์เก้แล้วผลงานที่ได้รับคือพื้นผิวที่เป็นคลื่นไม่ชวนมองอย่างเห็นได้ชัดน่ะนะคะ

สาเหตุส่วนหนึ่งของการที่เรา ปูพื้นปาร์เก้ แล้วเกิดอาการ พื้นเป็นคลื่น ก็เนื่องมาจากพื้นปูนที่เราทำการปูปาร์เก้ทับลงไปไม่ราบเรียบนั่นเองค่ะ เนื่องจากการทำพื้นปูนนั้น ขึ้นอยู่กับฝีมือช่างที่ทำการปรับระดับและทำการปาดปูนด้วย ว่ามีฝีมือและความแม่นยำในการปรับหน้าพื้นผิวแค่ไหน และหากพื้นปูนไม่ราบเรียบแล้ว เราจะทำการปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้ได้หรือไม่ ?

คำตอบก็คือได้ค่ะ แต่อาจจะต้องใช้เทคนิคและวัสดุเพิ่มเติมกันนิดหน่อย นั่นก็คือ การใช้ไม้อัดปูลงไปบนพื้นปูนเสียชั้นหนึ่งก่อน

การปูไม้อัดลงไปก่อนการ ปูพื้นไม้่ปาร์เก้ นั้น ให้ประโยชน์หลายประการทีเดียวค่ะ ประการแรกก็คือ ไม้อัดจะทำการปรับสภาพพื้นปูนให้ราบเรียบเสมอกันยิ่งขึ้น ขจัดปัญหาพื้นผิวขรุขระ หรือเป็นแอ่งเล็กน้อย ซึ่งก็จะทำให้การปูปาร์เก้ออกมาเรียบร้อยสวยงาม ผิวปาร์เก้สัมผัสกับพื้นไม้ 100 เปอร์เซนต์ การยึดเกาะระหว่างพื้นผิวดี โดยเฉพาะเมื่อเราต้องปูพื้นไม้ปาร์เก้ในบริเวณห้องที่กว้าง ๆ การใช้ไม้อัดปูปรับพื้นที่ไว้ก่อน ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงอาการผิวปาร์เก้เป็นคลื่นได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญก็คือ ก่อนการปูไม้อัด เราควรทายาป้องกันปลวกไว้ก่อนค่ะ แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วไม้่อัดจะได้รับการสเปย์น้ำยาป้องกันปลวกมาบ้างแล้ว แต่ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ทั้งนี้เพื่อให้พื้นปาร์เก้ของเรามีคุณภาพดี สวยและทนนานไปอีกนานวันน่ะนะคะ :)
ข้อมูลจาก หนังสือคู่มือต่อเติมบ้าน อาคาร และการบำรุงรักษา