วันพุธที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แบบบ้านฟรี

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน สำหรับเพื่อน ๆ บล้อกที่กำลังจะ สร้างบ้าน คงกำลังมองหาแบบบ้านที่่ถูกใจอยู่น่ะคะ แต่แบบบ้านที่ถูกใจส่วนใหญ่แล้วก็อาจไม่ถูกเงินในกระเป๋าด้วย เพราะหากจะต้องไปแจ้างสถาปนิกเพื่อออกแบบบ้านให้ตรงกับความต้องการแล้ว ก็อาจจะต้องเสียเงินและงบประมาณในส่วนนี้มากพอสมควร

จริง ๆ แล้วเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอาจจะมีทัศนคติในทางบวกสำหรับการจ้างสถาปนิกเพื่อทำการออกแบบบ้านอยู่ไม่น้อยค่ะ เนื่องจากการจ้างสถาปนิกมารับผิดชอบในการออกแบบบ้านให้ตรงกับความต้องการของเรา เป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียว และได้บ้านในรูปแบบที่เราพอใจ ทั้งหน้าตาของบ้านและประโยชน์ใช้สอย แต่ก็ยังมีเพื่อน ๆ อีกจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่อาจจะมีงบประมาณในการออกแบบบ้านค่อนข้างน้อย ความฝันที่จะมีบ้านของตัวเองสักหลังนึง จึงชะงักอยู่แค่การหางบเพื่อที่จะเขียนแบบถ่ายทอดความฝันของตัวเองให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

แต่เพื่อน ๆ ทราบมั้ยคะ ว่าปัจจุบันนี้นอกจากเราจะต้องเสียเงินทองจำนวนมาก เพื่อใช้ในขั้นตอนของการ ออกแบบบ้าน แล้ว เรายังสามารถหาแบบบ้านฟรี ได้จากแหล่งต่าง ๆ มากมาย ทั้งที่เป็นแบบบ้านที่เป็นการแจกฟรีของบริษัทที่รับสร้างและออกแบบบ้านต่าง ๆ (ซึ่งก็ถือเป็นการโปรโมทบริษัทและธุรกิจของตัวเองด้วยค่ะ) และแบบบ้านฟรีที่ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองได้ทำการเขียนและออกแบบขึ้น เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้สนใจ โดยที่แบบบ้านของทางโยธาธิการและผังเมืองนั้น มีแบบบ้านให้เลือกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียวค่ะ ทั้ง บ้านแบบชั้นเดียว,บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง บ้านสองชั้น หรือแม้แต่ ตึกแถว อาคารพาณิชย์ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปทำการจ้างสถาปนิกให้ทำการออกแบบบ้านให้เรา ลองใช้วิธีแบบพอเพียงกันก่อนดีกว่ามั้ยคะ ด้วยการลองศึกษาข้อมูลของแบบบ้านฟรีเหล่านี้ดู เผลอ ๆ อาจจะช่วยให้เราได้แบบบ้านที่ถูกใจ ในราคาสบายกระเป๋าก็เป็นได้

ขอให้เพื่อน ๆ ทุกท่านได้บ้านในแบบที่ถูกใจกันทุกท่านนะคะ :)