วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ประตูไม้อัดยางผิวเรียบธรรมดา ๆ ก็สวยได้

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลัง สร้างบ้าน หากมีงบประมาณมากพอก็อยากที่จะเลือกวัสดุที่ดีที่สุด สวยที่สุดสำหรับ บ้าน ของตัวเองน่ะนะคะ แต่สำหรับเจ้าของบ้านที่มีงบประมาณจำกัด หรืออยากจะสร้างบ้านในวิถีพอเพียง ด้วยการเลือกวัสดุก่อสร้างแบบมาตรฐานที่ไม่ได้เป็นวัสดุชั้นหนึ่งไปเสียทุกชิ้น ก็อาจจะต้องพยายามจัดสรรเงินให้เพียงพอกับการจับจ่ายเพื่อซื้ออุปกรณ์และวัสดุต่าง ๆ ที่จะมาประกอบขึ้นมาเป็นตัวบ้าน

ส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของบ้านก็คือ ประตู นั่นเองค่ะ ซึ่งหากเรามีเงินในกระเป๋าเพียงพอ ก็มักจะเลือกประตูที่สวย คุณภาพดี มีสีและลวดลายที่ถูกใจได้หลากหลายแบบ แต่หากเราไม่ต้องการจะใช้จ่ายเงินในส่วนนี้มากเกินไป ก็คงจะต้องถอยออกมาดูประตูบ้านที่มีลักษณะเป็นประตูไม้อัดซึ่งแน่นอนว่าอาจจะเป็นเพียงประตูไม้อัดยางผิวเรียบที่ไม่มีลวดลายสวยงามอะไรนัก

ในวันนี้บล้อกบ้านแสนรักขอเอาใจคนงบน้อย หรือคนที่ต้องการตกแต่ง บานประตูไม้อัด ให้มีความสวยงามด้วยงบประมาณที่ไม่แพงกันค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก็มีไม่มาก เพียงคุณแวะไปที่โรงค้าไม้,ร้านรับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือร้านที่ขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้านประเภทไม้ หาซื้อคิ้วไม้ัที่ขายเป็นเส้น ๆ สำหรับใช้ตกแต่งงานเฟอร์นเจอร์หรืองานบิ้ลด์อินมาสักจำนวนหนึ่ง เลือกเอาขนาดไม่ต้องใหญ่มากนักก็ได้ค่ะ (ประมาณ 1x1 ซม. ก็พอ) จากนั้นจึงนำเอาคิ้วไม้ที่ได้มาทำการตัดเพื่อวางเป็นลวดลายบนบานไม้อัด โดยยึดติดคิ้วไว้ด้วยกาวอีพ็อกซี่ เช่น กาวตราช้าง เมื่อกาวแห้งสนิทดีแล้ว จึงทำการทำสีคิ้วและบานให้กลมกลืน เพียงเท่านี้เราก็จะได้บานประตูไม้อัดลายสวย ๆ เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร ในงบประมาณสบายกระเป๋าแล้วล่ะนะคะ :)เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือ สร้างบ้านให้คุ้มค่าเงิน